Dich benh COVID-19 dien bien xau tai mot so bang cua An Do hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 24/2, giới chức Ấn Độ cảnh báo việc người dân vi phạm các quy định về xét nghiệm và các biện pháp khác phòng dịch COVID-19 có thể khiến tình hình lây lan dịch bệnh tại một số bang trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt sau khi nước này phát hiện một số biến thể.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, thông báo của Bộ Y tế Ấn Độ đặc biệt lưu ý tới 9 bang và một vùng lãnh thổ liên bang: "Bất kỳ sự buông lỏng nào trong việc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện các chủng mới của virus SARS-CoV-2, đều có thể làm tình hình xấu đi."

Gần một tháng sau khi Bộ trưởng Y tế Ấn Độ tuyên bố dịch COVID-10 cơ bản đã được ngăn chặn, các bang như Maharashtra tại phía Tây và Kerala ở phía Nam thông báo gia tăng mạnh các ca mắc COVID-19, mà nguyên nhân chủ yếu là do người dân không tuân thủ các quy định đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội.

[Dịch COVID-19: Ấn Độ tuyên bố khống chế được sự lây lan của dịch bệnh]

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 của nước này là 13.742 ca, đưa tổng số bệnh nhân COVID-19 trong nước lên 11,03 triệu người. Trong khi đó, số ca tử vong là 104 ca, cao nhất trong hai tuần qua, nâng tổng số ca tử vong lên 156.567 ca.

Trước tình hình này, thủ đô New Delhi của Ấn Độ siết chặt kiểm soát dịch COVID-19 khi chính quyền bang Delhi đang cân nhắc quyết định yêu cầu tất cả những người đến từ 3 bang (khu vực có nhiều người nhiễm bệnh) gồm Maharashtra, Kerala, Punjab phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi được phép vào thủ đô New Delhi.

Dự kiến, đề xuất trên có hiệu lực từ ngày 26/2 tới và có hiệu lực đến này 15/3./.

 
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)