Dịch COVID-19: Bắc Ninh tạm dừng dịch vụ ăn, uống tại chỗ từ 29/12

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về.
Dịch COVID-19: Bắc Ninh tạm dừng dịch vụ ăn, uống tại chỗ từ 29/12 ảnh 1Khu vực bị phong tỏa tại tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Tối 28/12, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh quyết định tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, càphê tại chỗ vào tất cả thời gian trong ngày, chỉ cho phép bán hàng mang về.

Tỉnh cũng không cho phép tổ chức các sự kiện tụ tập đông người như liên hoan tất niên từ ngày 29/12/2021 đến hết ngày 12/1/2022. Tùy thuộc diễn biến dịch bệnh, quy định này có thể được kéo dài thời gian thực hiện.

Chính quyền tỉnh yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về.

Những trường hợp này phải có giấy tờ liên quan như thẻ, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác. Các hoạt động ngoài trời không được tập trung quá 10 người, đảm bảo giãn cách tối thiểu 2 mét giữa người với người.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, yoga, spa, phòng game, quán bi a, rạp chiếu phim. Lễ cưới, tiệc cưới chỉ được tổ chức trong khuôn khổ gia đình, thay vì mời khách dự tiệc cưới thì dùng hình thức báo hỷ.

Chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các gia đình có tang lễ tổ chức mai táng trong 24 giờ, thực hiện hình thức hỏa táng và không tổ chức ăn uống tập trung đông người.

[Ngành Y tế Bắc Ninh kêu gọi các lực lượng tham gia chống dịch COVID-19]

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm vét vaccine, thành lập các tổ tiêm vaccine đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 lưu động ngay tại nhà, bảo đảm 100% các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao được tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19...

Cũng trong ngày 28/12, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa đã kêu gọi các cơ sở y tế,  các y, bác sỹ, dược sỹ quân và dân y đang công tác hoặc đã nghỉ hưu, các cơ sở đào tạo, học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Theo bà Tô Thị Mai Hoa, tháng 4/2021, Bắc Ninh là một trong những địa phương đầu tiên bị dịch COVID-19 tấn công trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 tại Việt Nam.

Từ ngày 29/4 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 10.705 ca mắc COVID-19, hiện có 2.860 người đang được cách ly, điều trị.

Với số ca mắc tăng rất nhanh, tỉnh đang thiết lập nhiều cơ sở thu dung, điều trị, cách ly người nhiễm tại các địa phương, đồng thời triển khai việc quản lý, điều trị F0 tại nhà. Hiện áp lực và gánh nặng đang dồn về y tế cơ sở - tuyến gần dân nhất trong hệ thống y tế.

Để thích ứng linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh COVID-19, việc quản lý, cách ly, điều trị kịp thời cho người nhiễm, không để bị trở nặng đóng vai trò hết sức quan trọng, trong đó nguồn nhân lực đáp ứng cho công tác vận chuyển, chăm sóc, phục vụ, điều trị người nhiễm có vai trò quyết định.

Do vậy, ngành y tế đang rất cần các lực lượng chung tay, góp sức, hỗ trợ đội ngũ y, bác sỹ tuyến y tế cơ sở trong việc quản lý, chăm sóc, điều trị, vận chuyển những người mắc COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục