Dịch COVID-19: Lực lượng Công an chủ động ứng phó trước dịch bệnh

Chiều 10/3, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Dịch COVID-19: Lực lượng Công an chủ động ứng phó trước dịch bệnh ảnh 1Quang cảnh hội nghị. (Nguồn: TTXVN phát)

Chiều 10/3, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cán bộ, chiến sỹ công an vẫn "an toàn" trước dịch

Thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Công an đã họp thường xuyên, định kỳ để kịp thời cập nhật các thông tin về tình hình dịch, đưa ra các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của Công an các đơn vị, địa phương trong quá trình triển khai phòng, chống dịch.

Từ ngày 5/2 tới ngày 9/3, Ban chỉ đạo đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại 23 đơn vị.

Các cơ sở y tế trong Công an chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ y tế, nhân lực sẵn sàng đáp ứng cho công tác điều trị và phòng, chống dịch; chuẩn bị khu điều trị cách ly, gường bệnh; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân; đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế...

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, thời gian qua lực lượng công an các cấp đã tích cực, chủ động tham gia phối hợp với các ban, bộ, ngành đóng góp vào những thành công chung trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của cả nước; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sỹ; đến nay chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh là cán bộ, chiến sỹ công an.

[Dịch COVID-19: Quân đội hoàn thiện kịch bản ứng phó với 5 cấp độ dịch]

Nhiều trường hợp cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh hạnh phúc của bản thân và gia đình để tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trong thời gian qua rất đáng khích lệ và biểu dương.

Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận sự quyết tâm, quyết liệt trong điều hành, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh của cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp; biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Ứng phó với các tình huống

Trước công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu lực lượng Công an không hoang mang, lo ngại quá mức trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh; nhưng tuyệt đối không được lơ là, mất tập trung, mất cảnh giác.

Dịch COVID-19: Lực lượng Công an chủ động ứng phó trước dịch bệnh ảnh 2Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu. (Nguồn: TTXVN phát)

“Tuyệt đối không vì tập trung phòng, chống hoặc quá lo ngại dịch bệnh mà sao nhãng các nhiệm vụ công tác Công an, thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm,” Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp quán triệt tổ chức thực hiện Công điện ngày 7/3/2020 của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới; các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Quốc gia; Điện của Bộ Công an về một số giải pháp trong công tác phòng, chống dịch.

Cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp phải thể hiện rõ vai trò tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh địa phương và chủ động phối hợp, trao đổi tình hình với các lực lượng y tế và quân đội nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch để triển khai đồng bộ các biện pháp phù hợp đối phó với các tình huống, kịch bản; kể cả trong các tình huống bất ngờ và xấu nhất.

Cán bộ, chiến sỹ Công an tham gia phối hợp với các lực lượng chuyên ngành tổ chức công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là lực lượng có yếu tố phơi nhiễm cao nhất, ở ngay tuyến đầu. Do đó, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu mục tiêu công tác phòng, chống dịch là đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để các cán bộ, chiến sỹ bị lây nhiễm. Thủ trưởng đơn vị phải cung cấp đầy đủ thông tin về chức năng, phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí; yêu cầu nâng cao kiến thức y tế về phòng, chống dịch, nâng cao ý thức bảo vệ chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bộ trưởng Tô Lâm giao Cục Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương đề xuất chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sỹ tham gia làm nhiệm vụ, đặc biệt các đơn vị tuyến đầu. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị Công an trong toàn lực lượng chủ động chăm lo sức khoẻ thường xuyên cho cán bộ, chiến sỹ; tích cực rèn luyện thể dục thể thao, duy trì sức khỏe tốt nhằm tăng cường sức đề kháng, do những người mắc bệnh nền là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các cơ quan truyền thông trong Công an Nhân dân tích cực tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp, giải pháp của lực lượng Công an Nhân dân trong phối hợp với các đơn vị chức năng ngành y tế và Quân đội tổ chức phòng, chống dịch bệnh.

“Mỗi cán bộ, chiến sỹ trong thời gian tới phải xung kích với ngành y tế và chính quyền địa phương trở thành một kênh thông tin tuyên truyền tại cơ sở để người dân nắm và thực hiện tốt” – Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo của Bộ Công an phối hợp Công an các đơn vị, địa phương nghiên cứu, triển khai; tạo tâm lý bình tĩnh, không hoang mang trong nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu toàn lực lượng Công an hoàn thành khai báo y tế trong 24 giờ nữa; báo cáo kết quả lãnh đạo Bộ; đồng thời chủ động tuyên truyền để người thân, gia đình hoàn thành khai báo y tế trong thời gian sớm nhất.

Bộ Công an đã có điện chỉ đạo, yêu cầu các lực lượng Công an Nhân dân đấu tranh có hiệu quả với âm mưu, hoạt động chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, phản động, khủng bố; chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các tổ chức phản động, khủng bố; số chống đối trong nước và hoạt động chống phá trên không gian mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu tập trung nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi buôn lậu, đầu cơ, sản xuất, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các mặt hàng là vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh; tăng cường quản lý người nước ngoài; tăng cường quản lý địa bàn để chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện các nguyên tắc của phòng dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng sớm.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục