Dich COVID-19: Cac benh vien o Tunisia truoc nguy co sup do hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tunis, Tunisia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tunisia ngày 9/5 bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế kéo dài một tuần mà trong thời gian này có kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr nhân kết thúc tháng Ramadan của tín đồ Hồi giáo.

Thủ tướng Hichem Mechichi cuối tuần trước cho rằng Tunisia đang trải qua "cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong lịch sử" và các cơ sở y tế đứng trước nguy cơ sụp đổ do các ca bệnh COVID-19 tăng cao.

Theo quy định trên, các đền thờ Hồi giáo, chợ và các cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa cho đến ngày 16/5 tới, trong khi đó các sự kiện tập trung đông người và các hoạt động văn hóa cũng như tụ họp gia đình bị cấm. Người dân Tunisia cũng không được đi lại giữa các khu vực.

Lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ bắt đầu từ 19h hàng ngày thay vì 22 giờ như trước đây, và kéo dài đến 5 giờ sáng hôm sau. Các trường học đã đóng cửa từ giữa tháng Tư vừa qua.

[Dịch COVID-19: Ấn Độ giảm ca mắc mới, Mỹ số tử vong thực tế cao hơn]

Đến nay, Tunisia, đất nước có khoảng 12 triệu dân, ghi nhận tổng cộng hơn 319.000 ca nhiễm, trong đó 11.350 ca tử vong do COVID-19. Khoảng 500 người đang phải điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt, một lượng bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch chưa từng thấy ở quốc gia Bắc Phi này.

Tunisia đã phải thiết lập các bệnh viện dã chiến nhằm đối phó với số bệnh nhân ngày càng gia tăng. Hệ thống y tế nước này cũng đang gặp khó khăn về nguồn cung oxy và kêu gọi sự hỗ trợ từ các nước châu Âu, thậm chí cả quốc gia láng giềng Algeria - nước cũng đang đối mặt với cuộc khủng khoảng y tế.

Trong khi đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Tunisia được triển khai từ giữa tháng Ba, vốn đã phải lùi hơn một tháng so với kế hoạch, đang diễn ra chậm hơn so với dự kiến./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)