Dịch sởi chưa qua, dân lại "mòn mỏi" chờ vắcxin thủy đậu

Cả nước đã ghi nhận 16.380 ca mắc bệnh thủy đậu. Trước mối lo bệnh trên, nhiều người dân đưa con đi tiêm phòng nhưng nhận được câu trả lời vẫn chưa có vắcxin.
Dịch sởi chưa qua, dân lại "mòn mỏi" chờ vắcxin thủy đậu ảnh 1Nhân viên y tế tiêm chủng cho trẻ. (Ảnh: TTXVN))

Dịch sởi chưa qua, nhiều người dân lại có nỗi lo về bệnh thủy đậu. Rất nhiều bậc phụ huynh đã rút kinh nghiệm từ dịch sởi bằng cách có ý thức đưa con đi tiêm phòng thủy đậu để dự phòng. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh khi đưa con đi tiêm chủng loại vắcxin này lại nhận được câu trả lời: Đã hết thuốc.

Tại cuộc thông tin với báo chí về phòng, chống dịch bệnh mùa Hè tổ chức chiều nay (8/5), trước những băn khoăn của nhiều người về việc hiện nay dường như tại các cơ sở tiêm chủng chưa cung cấp đủ vắcxin phòng bệnh thủy đậu để người dân tiêm phòng, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu giải thích, vừa qua có một sự đột biến về yêu cầu của vắcxin khi người dân đổ xô đi tiêm nhiều, vì vậy đã xảy ra tình trạng thiếu cục bộ.

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược- thì đến ngày 6/5, Cục Quản lý Dược đã nhận được công văn của Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) khẳng định công ty đang có và sẵn sàng cung ứng đầy đủ vắcxin thủy đậu được nhập khẩu cho nhu cầu tiêm chủng dịch vụ (hiện vắc xin thủy đậu chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng).

Trước tình hình trên, theo ông Đạt, Cục Quản lý Dược đã có văn bản đề nghị Cục Y tế Dự phòng kiểm tra lại quy trình dự trù, đặt hàng vắcxin của các cơ sở tiêm chủng và chỉ đạo các cơ sở thực hiện tốt việc dự trù, đặt hàng với công ty cung ứng để đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu vắcxin phục vụ nhân dân trong khi nguồn cung vẫn sẵn sàng.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, thống kê của ngành y tế cho thấy, từ đầu năm đến nay trên cả nước đã ghi nhận 16.380 trường hợp mắc bệnh thủy đậu tại hầu hết các tỉnh, thành phố, tuy không ghi nhận ca nào tử vong.

Đánh giá về bệnh thủy đậu trong năm nay, ông Phu khẳng định số ca mắc bệnh tăng cao hơn so với cùng kỳ của năm trước (7.900 trường hợp mắc), tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2008 - năm có dịch thủy đậu (hơn 22.800 trường hợp mắc).

Một số tỉnh có số ca mắc bệnh cao trong ba tháng đầu năm là Hà Nội (869), Khánh Hòa (851), Đà Nẵng (771), Bà Rịa- Vũng Tàu (769), Nghệ An (669).

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, trung bình hàng năm trên toàn quốc có khoảng 30.000-40.000 trường hợp mắc bệnh thủy đậu. Bệnh thường nhẹ và không có tử vong.

Ông Phu cho hay, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm dễ lây lan, hầu hết bệnh ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên nếu như không kịp thời phát hiện, cách ly các trường hợp mắc bệnh thì virus sẽ rất dễ phát tán và lây sang người khác qua dịch miệng, mắt, mũi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục