Diem chuan nhieu truong tai TP.HCM tang manh sau khi loc ao hinh anh 1Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại trường Đại học Công Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN.)

Đến ngày 31/7, sau khi kết thúc quy trình thực hiện xét tuyển lọc ảo toàn quốc, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển các ngành đào tạo.

Theo đó, điểm chuẩn của các trường năm nay tăng mạnh so với năm trước. Điều này đã được nhiều chuyên gia và đại diện các trường dự đoán trước đó, do mặt bằng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay khá cao.

Cụ thể, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh điểm trúng tuyển các ngành đều tăng hơn năm trước từ 0,5-4,25 điểm ở cả hệ đại trà và hệ chất lượng cao.

[Điểm chuẩn quá cao, thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt đại học]

Đối với hệ đại trà, điểm trúng tuyển cao nhất thuộc nhóm ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính với 28 điểm (tăng 2,5 điểm so với năm trước). Điểm chuẩn thấp nhất là 20 điểm thuộc các ngành Kỹ thuật trắc địa - bản đồ và ngành Kỹ thuật dầu khí (hệ Chất lượng cao), Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (hệ chất lượng cao).

Ngành Địa chất - Dầu khí là ngành có điểm tăng nhiều nhất ở hệ đại trà (tăng 3,5 điểm), với điểm chuẩn 23,5 điểm. Tất cả các ngành đào tạo bậc đại học hệ chất lượng cao (giảng dạy bằng tiếng Anh) đều có điểm chuẩn tăng từ 0,75 điểm - 4,25 điểm.

Tại Trường Đại học Kinh tế​-Luật​-Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, điểm chuẩn tất cả các ngành năm nay đều tăng từ 1,5​-2 điểm so với năm trước. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là Kinh tế đối ngoại với 27,25 điểm.

Năm nay, Trường không tuyển bổ sung đối với các chương trình đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, Phân hiệu của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ở Bến Tre sẽ tuyển bổ sung cho hai ngành, gồm Tài chính-Ngân hàng và Kinh tế học, với 40 chỉ tiêu mỗi ngành.

Thí sinh ở khu vực Tây Nam Bộ có điểm thi từ 23 điểm trở lên đối với ngành Kinh tế học và 22,75 đối với ngành Tài chính​-Ngân hàng có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại Phân hiệu từ ngày 13-25/8.

Đại học Nguyễn Tất Thành công bố điểm trúng tuyển dự kiến cho các ngành đào tạo bậc đại học, so với mặt bằng điểm chuẩn năm trước, nhiều ngành đào tạo có điểm chuẩn tăng đột biến.

Nếu như năm trước chỉ có ngành Dược học lấy điểm chuẩn 17 điểm, các ngành còn lại điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ, năm nay điểm chuẩn của trường tăng cao.

Cụ thể, ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống có điểm chuẩn cao nhất là 21 điểm, tăng hơn năm trước tới 6 điểm.

Các ngành điểm chuẩn khá cao là Y học dự phòng 18 điểm; ngành Việt Nam học và Kỹ thuật Ôtô 17,5 điểm; ngành Quản trị kinh doanh 17 điểm; ngành Dược học 16 điểm, các ngành còn lại có điểm chuẩn bằng với điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều ngành có điểm chuẩn tăng từ 2-2,5 điểm so với năm trước.

Trong đó, ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô có điểm chuẩn cao nhất là 25,5 điểm (tăng 2,5 điểm so với năm trước).

Tại Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, điểm chuẩn một số ngành tăng 1-3 điểm so với năm trước.

Tại cơ sở chính của trường ở Thành phố Hồ Chí Minh, các ngành có điểm chuẩn cao như ngành Công nghệ sinh học 23,75 điểm; ngành Thú y 23,75 điểm; ngành Bản đồ học 23,5 điểm…

Tại hai phân hiệu của trường ở Gia Lai và Ninh Thuận, điểm chuẩn năm nay cũng cao hơn năm trước.

Cụ thể như, phân hiệu tại Gia Lai, ngành Lâm nghiệp điểm chuẩn là 17 điểm (tăng 1 điểm), ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản lý đất đai 18 điểm (tăng 2 điểm), các ngành còn lại bằng điểm sàn của Bộ.

Phân hiệu Ninh Thuận có hai ngành điểm cao gồm Nông học 21,5 điểm (tăng 6,5 điểm), Chăn nuôi 20,25 điểm, các ngành còn lại có điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)