Điện Biên đầu tư tôn tạo di tích tháp Mường Luân

Tỉnh Điện Biên  vừa ra quyết định đầu tư trên 5 tỷ đồng để bảo tồn, tôn tạo di tích tháp Mường Luân, huyện Điện Biên Đông.
Ngày 27/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết, chính quyền tỉnh vừa ra quyết định đầu tư trên 5 tỷ đồng để bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia tháp Mường Luân (xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông).

Qua nhiều thế kỷ chịu tác động của khí hậu khắc nghiệt vùng rừng núi nên di tích này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, chân tháp bị xói lở, toàn bộ thân tháp bị nghiêng và có thể bị đổ gãy bất cứ lúc nào....

Việc đầu tư bảo tồn tôn tạo tháp Mường Luân được tỉnh Điện Biên tập trung vào việc chống nghiêng thân tháp... Theo đó, các giải pháp mà tỉnh đưa ra là ép cọc xuống nền đá cứng bao quanh chu vi móng tháp và đổ bêtông đài cọc trên phạm vi diện tích cọc nhằm neo móng tháp vào khối bêtông đài cọc. Cùng với đó, hệ thống kè bao quanh ba mặt nhằm giữ ổn định nền đất, chống xói lở cũng sẽ được đầu tư xây dựng nhằm đảm bảo tối đa tính ổn định của móng tháp.

Tháp Mường Luân tiếng địa phương gọi là Thát, được dựng trước một ngôi chùa có tên là Vát. Đây là công trình lịch sử kiến trúc nghệ thuật ở vào khoảng thế kỷ XVI và là một công trình kiến trúc cổ còn lại ít ỏi trên vùng Tây Bắc...

Tháp Mường Luân có kiến trúc theo hình vuông, dưới to, trên nhỏ dần. Tháp có cấu tạo hai phần rõ rệt gồm bệ tháp và thân tháp. Với các họa tiết cách điệu chìm nổi có hình hoa sen, chim bay, hoa lá, rồng cuốn cộng với việc sử dụng vật liệu phong phú như gạch, vôi, mạch mía để xây dựng đã làm cho tháp Mường Luân càng có giá trị thẩm mỹ và nghiên về kiến trúc-văn hóa cổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục