Ngày 15/4, Tòa án Chile đã ra phán quyết yêu cầu tiến hành xét nghiệm thi thể cố Tổng thống Salvador Allende, nhằm điều tra lại nguyên nhân cái chết của vị nguyên thủ huyền thoại này trong cuộc đảo chính đẫm máu được Mỹ hậu thuẫn năm 1973 đưa Augusto Pinochet lên cầm quyền.

Quyết định của Tòa án Chile xuất phát từ sự việc tên của vị cố Tổng thống Allende xuất hiện trong danh sách các nạn nhân trong thời kỳ độc tài quân sự Pinochet (1973-1990), do Công tố viên Beatriz Pedrales trình lên Tòa án Phúc thẩm Santiago.

Sau đó, đại diện gia đình ông Allende, nữ nghị sỹ Isabel Allende đã yêu cầu tiến hành xét nghiệm thi thể của vị tổng thống được lòng dân này. Dự kiến, cuộc điều tra sẽ bắt đầu vào tháng Năm tới.

Quyết định trên của Tòa án Chile đã nhận được sự hoan nghênh của Chính phủ Chile và nhiều tổ chức hoạt động nhân quyền. Chủ tịch Ban chấp hành Đảng Chủ nghĩa Xã hội Allende, ông Estebian Silva đã ca ngợi quyết định "đi tìm lại sự thật" này là công bằng.

Trước đó, hồi đầu năm, một công tố viên Chile cũng đã thông báo tiến hành cuộc điều tra toàn diện đầu tiên về cái chết của cố Tổng thống Allende, cùng 725 trường hợp khác liên quan đến các cáo buộc vi phạm quyền con người trong thời kỳ độc tài quân sự Pinochet mà đến nay chưa được điều tra.

Trong 17 năm Pinochet cầm quyền, khoảng 3.000 người đã bị ám sát hoặc mất tích, trong khi 50.000 người khác bị tra tấn, cầm tù mà không qua xét xử...

Tổng thống Allende từng được bầu chọn là "Người Chile vĩ đại nhất lịch sử." Ông lên cầm quyền năm 1970 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, các phe phái bảo thủ ở Chile và đặc biệt là Mỹ lo ngại ý định của ông "mở đường cho Chile hướng tới chủ nghĩa xã hội" sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích của họ.

Trong cuộc đảo chính năm 1973, người ta phát hiện thi thể ông trong Dinh Tổng thống.

Kết quả khám nghiệm tử thi sau đó cho rằng ông chết do tự sát, nhưng kết quả này đã lập tức gây hoài nghi, bị nhiều nhà chính trị và các nhóm nhân quyền đặt câu hỏi chất vấn. Chính vì vậy, dù đã 37 năm trôi qua, những tranh luận rằng ông Allende tự vẫn hay bị lực lượng làm đảo chính ám sát, vẫn dai dẳng./.

(TTXVN/Vietnam+)