Ngày 26/3, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ những vi phạm về phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư xây dựng tại chung cư cao tầng CT5 A, B Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông cho cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ.

Chung cư cao tầng CT5A, B tại Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông do Công ty Cổ phần Hà Châu OSC là chủ đầu tư, được xây dựng và bàn giao, đi vào sử dụng từ năm 2012.

Hiện đang có khoảng 300 căn hộ với khoảng 1.000 người dân đang sinh sống. Công trình này có giấy chứng nhận thẩm duyệt số 16-08/TD-PCCC ngày 24 tháng 1 năm 2008 do Công an tỉnh Hà Tây cấp, song vẫn chưa được nghiệm thu về hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Đồng thời, công trình có nhiều vi phạm, tồn tại về phòng cháy chữa cháy như như: Tại tầng 1,2, 3, chủ đầu tư cho một số đơn vị thuê mặt bằng, có cải tạo mặt bằng dẫn đến lối thoát nạn và hệ thống phòng cháy, chữa cháy của khu vực cải tạo không đảm bảo theo quy định.

[Nhiều chung cư phớt lờ quy định mua bảo hiểm cháy nổ]

Một số cửa buồng thang bộ, cửa tại lối ra thoát nạn mở ngược chiều thoát nạn, một số cửa buồng thang không đảm bảo là cửa ngăn cháy, có cơ cấu tự động đóng. Chưa chèn kín trục kỹ thuật thông tầng.

Cửa các phòng kỹ thuật điện, nước tại các tầng, cửa các gian phòng tại tầng hầm, cửa phòng bơm chữa cháy chưa đảm bảo là cửa ngăn cháy.

Hệ thống báo cháy của tòa nhà không đảm bảo hoạt động, chưa được kết nối liên thông với thang máy, hệ thống gió, hút khói. Khu vực cải tạo mặt bằng đầu báo cháy, đầu phun Sprimnkelr không đảm bảo phạm vi bảo vệ và khả năng hoạt động...

Cũng theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội còn có 31 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Ngoài chung cư cao tầng CT5 A, B Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy còn chuyển hồ sơ của 2 chung cư cao tầng khác cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội để làm rõ những vi phạm về phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư xây dựng.

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 25/3 tại tầng 21 chung cư CT5A Khu đô thị Văn Khê, đã xảy ra cháy tại một căn hộ trên tầng 21.

Theo phản ánh của người dân trong tòa nhà, thời điểm xảy ra vụ cháy, họ không nghe thấy tín hiệu báo cháy. Trước nguy hiểm trên, người dân đã tri hô cư dân thoát ra ngoài bằng cầu thang bộ thoát hiểm đồng thời báo cho lực lượng cứu hỏa.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 9 - Hà Đông điều 3 xe chữa cháy và xe thang đến hiện trường đã kịp thời khống chế vụ hỏa hoạn. Rất may vụ cháy không gây thương vong về người./.
Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)