Yonhap đưa tin, ngày 22/3, các công ty Hàn Quốc vận hành các nhà máy tại khu công nghiệp chung hiện đang bị đóng cửa ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên đã bày tỏ thất vọng trước quyết định bất ngờ của Bình Nhưỡng rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã thông báo cho Seoul rằng các quan chức của nước này sẽ rút khỏi văn phòng chung, theo chỉ thị từ cấp trên.

Trả lời câu hỏi của hãng tin Yonhap qua điện thoại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Khu công nghiệp Kaesong (CAGIC) Shin Han-yong bày tỏ: "Đối với CAGIC, đó là một tín hiệu xấu. Chúng tôi rất lo ngại rằng mối quan hệ liên Triều có thể trở lại tình trạng ảm đạm của một năm rưỡi trước trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ lại bị đình trệ."

[Hàn Quốc họp khẩn sau khi Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc chung]

Được biết, ông Shin đại diện cho lợi ích của 124 công ty Hàn Quốc điều hành các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chung Kaesong.

Ông Shin cho hay sự thất vọng ùa tới sau khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo với hiệp hội này về việc tiếp tục hoãn chuyến thăm khu công nghiệp chung nói trên của giới doanh nhân Hàn Quốc.

Tập đoàn Hyundai Asan chuyên điều hành các tour du lịch đến khu nghỉ mát Núi Kumgang tuyệt đẹp ở bờ biển phía Đông Triều Tiên và đóng vai trò hàng đầu trong việc thành lập khu công nghiệp Kaesong, cho biết tập đoàn này sẽ "làm theo hướng dẫn của chính phủ" khi nói đến các dự án kinh doanh và hợp tác ở Triều Tiên.

Hyundai Asan đã bày tỏ hy vọng rằng việc cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên có thể dẫn đến việc nối lại các dự án kinh doanh bị đình trệ./.

(Vietnam+)