Chính vì năm nào cũng xuất hiện và để lại dư âm cho cả dịp xuân về mà chương trình Táo quân trở thành thứ đặc sản truyền hình cho mọi nhà. Những ngày này ai cũng tò mò chuyện cũ-mới của Táo quân năm nay.

Trả lời phóng viên về thắc mắc trên, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã khẳng định rằng chương trình “Gặp nhau cuối năm” phát vào đêm Giao thừa Tết Nhâm Nhìn sẽ vừa tiếp nối mô-tuýp quen thuộc là các Táo quân lên chầu Trời  vừa cập nhật" những vấn đề thời sự bằng những ấn tượng để cười khá thú vị.
 
Vì chương trình "Gặp nhau cuối năm" với sự tung hứng của các Táo chầu Trời đã trở thành "món ăn" tinh thần quen thuộc của khán giả truyền hình vào trước giao thừa nên bên cạnh niềm phấn khởi vì được tin tưởng thì áp lực phải hay và hấp dẫn hơn luôn là thách thức rất lớn.

Người làm đạo diễn "chương trình có thương hiệu" được khán giả mến mộ này cũng cho biết: Năm 2011 vừa qua có rất nhiều sự kiện diễn ra từ lĩnh vực kinh tế, xã hội cho đến văn hóa giải trí. Đây chính là dữ liệu quan trọng để êkip xây dựng kịch bản và lựa chọn những sự kiện có tính chất điển hình để chuyển hóa sang ngôn ngữ hài hước.

Đạo diễn “Gặp nhau cuối năm” nói rằng cả êkíp sẽ nói rất thẳng thắn về những vấn đề được lựa chọn chứ không vì sợ đụng chạm mà lẩn tránh.

Cụ thể như, trong đêm cuối năm Tân Mão, khán giả sẽ "sống" trong không khí của một số gameshow “hot” trên truyền hình. Và đặc biệt các màn này được lồng ghép trong buổi chầu của các Táo về chầu Ngọc Hoàng. Hai chương trình “Cặp đôi hoàn hảo” và “Hỏi xoáy đáp xoay” sẽ đem đến những thú vị cho khán giả trước thời khắc xuân về.

Năm nay các Táo lên chầu Ngọc Hoàng theo nhiều cách thức vì bị chi phối bởi nhiều sự kiện diễn ra trong xã hội. Khán giả sẽ thấy các Táo vận dụng hết khả năng "liến láu" để báo cáo và chống đỡ những câu hỏi “xoáy” từ bộ ba hoàn hảo là Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu.

Được biết, một số sự kiện văn hóa nổi cộm sẽ là cớ để êkip lồng ghép cách dàn dựng cho buổi chầu đặc biệt rất "tổng kết" mà cụ thể nên chương trình sẽ mang đến sự bất ngờ cho khán giả.

Người tham gia phần kịch bản cho chương trình là Đinh Tiến Dũng (được quen gọi là giáo sư Cù Trọng Xoay) cho biết, khán giả truyền hình sẽ lại thấy ở chương trình Táo quân các vấn đề kinh tế leo thang với giá vàng nhảy múa, cổ phiếu kịch sàn và giao thông nhức nhối...nhưng cách thức đề cập vấn đề của kịch bản và nghệ thuật thể hiện qua tài năng của các nghệ sĩ sẽ mới mẻ. 

Cũng theo nhà tổ chức, chuyện ăn mặc phản cảm của nghệ sĩ sẽ cho khán giả những tiếng cười thoải mái và cho nghệ sĩ biểu diễn ít nhiều "chột dạ." Còn những việc gần đây gây chú ý của dư luận như cháy xe máy, nổ gas sẽ không được đưa vào chương trình vì không phù hợp có nào có gì đáng để cười.

Về các diễn viên tham gia chương trình, năm nay khán giả vẫn bắt gặp những diễn viên quen thuộc của các kỳ Táo quân trước như Quốc Khánh (vai Ngọc Hoàng), Công Lý (Nam Tào), Xuân Bắc (Bắc Đẩu), Quang Thắng, Vân Dung, Chí Trung, Thành Trung… trong vai các Táo.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói rõ, mặc dù dàn diễn viên quen thuộc nhưng chắc chắn sẽ không vào lối mòn bởi ngoài ba nhân vật cố định là Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, các nghệ sĩ khác mỗi năm lại đảm nhiệm một vai Táo khác nhau nên vẫn sẽ mang lại điều thú vị cho khán giả. Các sự kiện, sự việc đề cập trong chương trình không năm nào giống năm nào nên sẽ không bị nhàm cũ.

Gần đây, tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Nhà hát này, trước khi chính thức thực hiện chương trình Táo quân cho “Gặp nhau cuối năm" Tân Mão, các nghệ sĩ Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc, Quang Thắng cũng đã diễn một trích đoạn Táo quân vào cuối tháng 12/2011 và tạo được những tiếng cười hưởng ứng nhiệt tình khán giả.

Có ý kiến cho rằng đó là màn "tiếp thị" cho chương trình Táo quân cuối năm. Vì thế mà người xem càng tò mò và đợi chờ hơn./.

Nguyễn Anh (Vietnam+)