Nhà thầu thực hiện dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam đoạn Mai Sơn-Quốc lộ 45 đang gặp khó khăn về tiến độ thi công do thiếu nguồn vật liệu đất đắp và nếu không giải quyết sớm thì chắc chắn dự án sẽ bị vỡ tiến độ đề ra.

Là nhà thầu thi công xây dựng đoạn Km274+111,86-Km289+500 gói thầu số 10-XL của dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam đoạn Mai Sơn-Quốc lộ 45, theo ông Đỗ Thành Chung, Phó giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, hiện nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh công tác thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng công trình.

Đề cập đến nguồn vật liệu xây dựng công trình, theo ông Chung, đây là công trình trọng điểm Quốc gia như chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, nguồn vật liệu đất đắp phải đảm bảo trữ lượng, được cấp phép hợp lệ mới được sử dụng cho công trình.

Tuy nhiên, trong bước thực hiện bản vẽ thi công, nhà thầu khảo sát thực tế các mỏ vật liệu được phê duyệt từ bước thiết kế kỹ thuật không đảm bảo trữ lượng, chất lượng, không đủ hồ sơ pháp lý khai thác hoặc chưa giải phóng mặt bằng.

Theo hồ sơ bước thiết kế kỹ thuật, vật liệu đắp nền đường của gói thầu khoảng 1,8 triệu m3 được mua từ mỏ Thống Nhất (khảo sát bổ sung mỏ Đồi Giàng, mỏ Sòng Vặn) vận chuyển về đắp nền đường công trình.

Thực tế, thời điểm hiện tại, mỏ Thống Nhất không còn khối lượng như thời điểm khảo sát và chưa được cấp phép khai thác nên không có thực; mỏ đồi Giàng trữ lượng đất ít; mở Sòng Vặn chưa giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, do đặc thù các mỏ đất tại khu vực thành phố Tam Điệp chủ yếu là đá xít, chỉ có một lớp đất phủ phía trên dày khoảng 1,5-2m, phần lớn đã được khai thác hết lớp đất phía trên nên khối lượng đất đắp còn lại rất ít, không đủ để cấp cho gói thầu.

[Hàng loạt dự án cao tốc Bắc-Nam có nguy cơ thiếu nguồn vật liệu]

Đối với mỏ Đồi Giàng, nhà thầu đã làm việc với đơn vị chủ mỏ để khai thác, chọn lọc đất đảm bảo tiêu chuẩn đắp nền K95 nhưng chỉ có một số vị trí lớp đất phủ phía trên dày khoảng 1,5-2m, khối lượng đất khai thác tối đa được khoảng 100.000m3, không đáp ứng đủ cho gói thầu.           

Trên cơ sở này, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đề nghị tỉnh Ninh Bình và Bộ Giao thông Vận tải bổ sung mỏ vật liệu nhằm đảm bảo cho công tác thi công, đưa dự án về đích đúng tiến độ./.

Với dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam đoạn Cao Bồ-Mai Sơn, theo báo cáo của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đến nay, khối lượng xây lắp đạt khoảng hơn 60%; trong đó phần cầu đạt 73%, phần đường, hầm chui mới đạt 22%.

“Nhà thầu đưa mục tiêu đặt ra hoàn thành thi công toàn bộ gói thầu chính trước ngày 30/10/2021, hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án, đưa công trình vào khai thác sử dụng trong năm 2021 theo đúng Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải,” ông Chung cho hay.

Việt Hùng (Vietnam+)