Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm, làm việc ở Anh, Bắc Ireland

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh, coi Anh là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Âu, cả trước và sau Brexit.
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc (thứ 4 từ trái sang) và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch điều hành Đảng Cộng sản Anh Liz Payne (thứ 3 từ trái sang). (Ảnh: Nguyễn Đình Thư/TTXVN)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc (thứ 4 từ trái sang) và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch điều hành Đảng Cộng sản Anh Liz Payne (thứ 3 từ trái sang). (Ảnh: Nguyễn Đình Thư/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Anh và Bắc Ireland từ ngày 25/9 đến 2/10.

Trong thời gian ở Anh, đoàn đã có các cuộc làm việc với Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Cơ quan Phòng chống gian lận nghiêm trọng của Anh thuộc Bộ Tư pháp, trao đổi với các giáo sư Nhóm nghiên cứu Dự án Phòng chống tham nhũng tại Đại học Á-Phi ở London; hội đàm với Chủ tịch Điều hành và Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Anh.

Tại Bắc Ireland, Đoàn cũng đã làm việc với nhóm Nghị sỹ liên đảng trong Quốc hội Bắc Ireland, lãnh đạo cơ quan hợp tác quốc tế, chuyên gia về Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), Bộ Tư pháp, Ủy ban Chỉ định tư pháp, Cơ quan Hợp tác hải ngoại, Văn phòng Kiểm toán, Cơ quan Cảnh sát của Bắc Ireland.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã thăm và dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tòa nhà New Zealand ở London (trước đây là khách sạn Carlton), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc và viếng mộ Karl Marx.

Tại các cuộc làm việc với các cơ quan và nghị sỹ quốc hội của Anh và Bắc Ireland, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đánh giá cao quan hệ Việt Nam-Anh thời gian qua đã phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực và qua nhiều kênh, theo tinh thần Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước tháng 9/2010.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh, coi Anh là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Âu và trên thế giới, có vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, cả trước và sau Brexit.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh, tránh bất kỳ gián đoạn nào, đảm bảo tính liên tục trong các lĩnh vực hợp tác chủ chốt trong bối cảnh Anh chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (EU).

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc cảm ơn Anh đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, bày tỏ tin tưởng với nền tảng tốt đẹp của quan hệ hai nước, hai nước có rất nhiều cơ hội tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực Anh có thể mạnh và Việt Nam có nhu cầu như giáo dục chất lượng cao, công nghệ dược phẩm, y tế công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, chế biến nông sản, du lịch, kinh tế số…

Đề nghị các cơ chế song phương về kinh tế-thương mại tiếp tục hoạt động hiệu quả, đưa hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, thực chất.

[Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Anh lần thứ hai]

Bên cạnh đó, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính trung ương Phan Đình Trạc đề nghị Anh và Bắc Ireland tiếp tục hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong công tác phòng, chống tham nhũng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh liêm chính, cởi mở, minh bạch, bền vững...

Ông Phan Đình Trạc cũng đã thông tin cho phía Anh về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, đánh giá cao Tuyên bố của Anh (cùng Đức và Pháp) ngày 29/8 vừa qua về tình hình Biển Đông, đồng thời đề nghị Anh ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề này.

Các cơ quan và nghị sỹ của Anh và Bắc Ireland đánh giá cao chuyến thăm của đoàn, lấy làm tiếc vì hiện nay Anh vẫn mắc kẹt trong Brexit và chính giới cũng như hệ thống tư pháp và hành pháp đang rất vất vả chạy đua với thời hạn Brexit vào cuối tháng 10 này.

Cho rằng chuyến thăm của đoàn là nỗ lực quan trọng của việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác về phòng chống tham nhũng, cũng như thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là khi Anh chuẩn bị có biến động lớn trong quan hệ với EU.

Mong muốn Việt Nam tiếp tục duy trì quan hệ kinh tế, thương mại, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Anh thực hiện các dự án hợp tác và đầu tư, bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển của thương mại và đầu tư song phương kể cả sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) được phê chuẩn.

Các nghị sỹ quốc hội và cơ quan hữu quan của Anh và Ireland bày tỏ cam kết mạnh mẽ đối với việc tăng cường thực chất quan hệ hai nước, khẳng định Anh coi trọng Việt Nam trong chiến lược thúc đẩy quan hệ của Anh với ASEAN, nhất là việc tham gia các cơ chế như Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)..

Khẳng định hai nước có nhiều cơ hội để phối hợp, thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương khi Việt Nam là Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Anh là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong hội đàm với Chủ tịch Điều hành Đảng Cộng sản Anh, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đã thông tin cho đảng bạn về các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và công tác chỉnh đốn Đảng, về các mục tiêu và định hướng phát triển đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra, các công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII vào đầu năm 2021, cũng như tình hình thế giới, khu vực, trong đó có tình hình tại Biển Đông trong thời gian qua.

Ông Phan Đình Trạc đề nghị Đảng Cộng sản Anh tiếp tục phối hợp với Đảng Cộng sản Việt Nam trên các hoạt động đa phương của các chính đảng, như Cuộc gặp Các đảng cộng sản và công nhân quốc tế.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Anh bày tỏ vui mừng được đón đoàn, khẳng định chuyến thăm là cơ hội quan trọng để tăng cường hiểu biết và thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước, thông tin về các nỗ lực của Đảng bạn nhằm đấu tranh bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục