Việt Nam-Anh ký kết ghi nhớ hợp tác về cải cách thủ tục hành chính

Bản ghi nhớ hợp tác về cải cách thủ tục hành chính Việt Nam-Anh đã được Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh ký kết ngày 28/8.
Việt Nam-Anh ký kết ghi nhớ hợp tác về cải cách thủ tục hành chính ảnh 1Đại biểu hai nước tại lễ ký kết. (Nguồn: vpcp.chinhphu.vn)

Ngày 28/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp (Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về cải cách thủ tục hành chính.

Bản ghi nhớ hợp tác về cải cách thủ tục hành chính giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam với Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp (Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland) gồm 7 điều, xác định các nguyên tắc chung, mục tiêu, phạm vi và hình thức hợp tác, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp (Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland) đối với Văn phòng Chính phủ Việt Nam trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính trên cơ sở phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các bên; pháp luật quốc gia và các điều ước quốc tế mà Việt Nam, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland là thành viên. Bản ghi nhớ này có hiệu lực đến tháng 3/2021.

[Dịch vụ công trực tuyến là nền tảng xây dựng Chính phủ điện tử]

Hợp tác này nằm trong khuôn khổ Quỹ thịnh vượng của Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland hỗ trợ một số quốc gia, đối tác trong việc tăng cường cải cách, phát triển kinh tế nhằm xóa đói, giảm nghèo và phát triển toàn diện.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường hợp tác vớiLiên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, một quốc gia có vai trò, vị trí rất quan trọng ở châu Âu và trên thế giới. Bản ghi nhớ hợp tác thể hiện nỗ lực, cam kết mạnh mẽ và mong muốn hợp tác, hỗ trợ của hai bên trong triển khai cải cách thủ tục hành chính của Việt Nam.

Cho rằng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland là một trong những điển hình thành công trong cải cách về thể chế, cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng mong muốn Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp (Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland) giúp Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, tạo ra những cải cách mang tính đột phá trong lĩnh vực hành chính.

Bày tỏ tin tưởng việc ký kết hợp tác sẽ góp phần tạo điều kiện tăng cường thịnh vượng, thúc đẩy kinh tế của Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward cho biết: Vương quốc Anh đứng trong nhóm 10 nước trên thế giới có điều kiện kinh doanh thuận lợi, có chỉ số minh bạch quốc tế và chỉ số sáng tạo toàn cầu. Đó là những điều kiện giúp Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland duy trì vị trí nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

Việt Nam là một quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế nhanh trên thế giới, là một trong những thị trường đa dạng và hội nhập cao. Việc ký kết này nhằm mục đích tăng cường cải cách, thúc đẩy phát triển kinh tế tại các thị trường ASEAN và Việt Nam.

“Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh, những lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, thành phố thông minh, tài chính và y tế…,” Đại sứ Gareth Ward cho biết.

Ngay sau lễ ký kết, các đại biểu đã nghe một số chia sẻ kinh nghiệm về cải cách quy định của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục