Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vương quốc Anh

Đại sứ Trần Ngọc An đã ôn lại các dấu mốc trên con đường đi tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành, trong đó có 4 năm (1913-1917), Người sinh sống và làm việc ở Anh.
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vương quốc Anh ảnh 1Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, học sinh, sinh viên cùng đại diện bà con Việt kiều tại Anh chụp ảnh kỷ niệm dưới Biển tưởng niệm Bác Hồ tại Tòa nhà New Zealand. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại London, sáng 18/5, đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, học sinh, sinh viên cùng đại diện bà con Việt kiều tại Anh đã tham dự lễ kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019) và 108 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước (1911-2019) tại Biển tưởng niệm Bác Hồ, Tòa nhà New Zealand trên phố Haymarket ở thủ đô London.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Ngọc An đã thay mặt cộng đồng Việt Nam tại Xứ sở sương mù bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã khai sinh nước Việt Nam hiện đại.

Đại sứ Trần Ngọc An cũng ôn lại các dấu mốc trên con đường đi tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành, trong đó có 4 năm (1913-1917), Người sinh sống và làm việc ở Anh.

Tại Anh, Người đã phải làm rất nhiều việc nặng nề như cào tuyết trong trường học, điều khiển hệ thống nước nóng rồi phụ bếp trong khác sạn nhỏ Drayton Court, rửa bát đĩa trong khách sạn danh tiếng Carlton ở London.

[Hội thảo 'Di sản tinh thần của Hồ Chí Minh - 50 năm sau' tại Nga]

Đại sứ Trần Ngọc An nhấn mạnh rằng tuy thời gian ở Anh không phải là dài trong quá trình 30 năm đi tìm đường cứu nước, nhưng chính tại Anh, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lần đầu tiên đọc các tác phẩm của Mark và Engels, qua đó giúp Người định hình tư tưởng chính trị và tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vương quốc Anh ảnh 2 Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ lòng thành kính, biết ơn và ôn lại các dấu mốc trên con đường đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)

Thay mặt bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam, ông Vương Bá Chung, Ủy viên Ban chấp hành Hội người Việt và chị Nguyễn Bảo Châu, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh cũng có phát biểu bày tỏ xúc động khi được tham dự kỷ niệm sinh nhật Bác tại một địa điểm lịch sử gắn liền với cuộc đời hoạt động của Người.

Đại diện Việt kiều và sinh viên Việt Nam tại Anh cũng chia sẻ quyết tâm học tập noi gương Bác Hồ, và phương hướng hành động trong thời gian tới theo tinh thần luôn đoàn kết, hướng về Tổ quốc, có đóng góp thiết thực cho sự phát triển của đất nước và quan hệ Việt Nam-Anh.

Tòa nhà New Zealand, được xây dựng trên nền của khách sạn Carlton, nơi Bác Hồ từng làm việc trong thời gian ở Anh, là một địa chỉ quen thuộc với những người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế có dịp đến London để tìm hiểu về một chặng đường trong hành trình dài bôn ba tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên hông tòa nhà hiện gắn một tấm biển xanh đặc trưng của nước Anh chuyên để vinh danh các di tích từng lưu dấu ấn của các danh nhân văn hóa và nhân vật lịch sử, trên đó ghi lại tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh và thời gian Người làm việc tại đây.

Dưới tầng hầm của tòa nhà cũng vẫn lưu giữ căn phòng nơi Bác Hồ từng làm phụ bếp tại khách sạn Carlton./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục