Các chủ tế thực hiện nghi thức đọc chúc văn tại lễ Giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân. (Ảnh: Tạ Toàn/TTXVN)

Chiều 27/4, đoàn 70 kiều bào từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã có mặt tại Khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, để dâng hương tỏ lòng thành kính tri ân công đức các vua Hùng đã có công dựng nước, khai sinh ra nước Việt Nam.

Đặt chân về Việt Nam, mỗi kiều bào có một cảm xúc riêng nhưng đều tựu chung một suy nghĩ hướng về Tổ quốc, hướng về đất Tổ-Vua Hùng.

Về dự lễ hội Đền Hùng, đoàn đã đến dâng hương tại đền Quốc Mẫu Âu Cơ, đền Quốc Tổ Lạc Long Quân, thắp hương tri ân các Vua Hùng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh-Đền Hùng, thăm và chào lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.

Thạc sỹ Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, đoàn kiều bào về dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương lần này là những gương mặt ưu tú, có đóng góp tích cực vào công tác cộng đồng cũng như các phong trào hội đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài.

Chương trình được tổ chức nhằm đáp ứng tâm nguyện của đông đảo đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và các vị anh hùng liệt sỹ, các vị danh nhân của dân tộc, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Sự kiện này cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của kiều bào đối với sự phát triển của đất nước.

Theo Thứ trưởng, việc tổ chức cho kiều bào về nước lần này còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào, khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực và cầu nối quốc tế quan trọng của đất nước.

Anh Nguyễn Dân, Việt kiều tại Cộng Hòa Séc cho biết, năm nay các hoạt động theo lịch trình mang ý nghĩa hết sức to lớn và sâu sắc, đáp ứng được tâm nguyện và sự quan tâm của đông đảo kiều bào, thể hiện truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn," "đền ơn đáp nghĩa," "tri ân của dân tộc," góp phần thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Anh Dân cũng cho biết, Phú Thọ là một địa phương giàu tiềm năng và lợi thế về điều kiện tự nhiên và xã hội và tự hào đây là mảnh đất có tới hai Di sản văn hóa thế giới là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ.”

Thạc sỹ, dược sỹ Dương Minh Hương, Việt kiều tại Đức chia sẻ, chị rất vinh dự được đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức về Việt Nam lần này. Đây là lần đầu tiên sau 30 năm xa quê hương chị được về nước tham gia đoàn đại biểu kiều bào về quê hương tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương. Mặc dù sống xa quê hương nhưng chị vẫn luôn đau đáu hướng về cội nguồn, chị thường xuyên theo dõi những đổi thay của quê hương qua các phương tiện thông tin đại chúng và rất mừng vì đất nước ngày càng đổi thay phát triển và ổn định.

Anh Nguyễn Trường, Việt kiều tại Lào cho rằng đây là chuyến đi hết sức ý nghĩa đối với bà con Việt kiều.

Trong dịp này, anh và những kiều bào khác sẽ có dịp được về thăm nhiều danh lam thắng cảnh đẹp của quê hương như bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) và về thăm quê Bác; thăm viếng nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dâng hương tại Di tích Ngã Ba Đồng Lộc và tham quan nhiều địa danh khác của quê hương./.