Doanh nghiep Bo Dao Nha muon duoc ket noi voi cac doi tac Viet Nam hinh anh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. (Ảnh: Khánh Linh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chiều 26/1 và ngày 27/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Augusto Santos Silva, đối thoại với doanh nghiệp, dự và phát biểu tại cuộc tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam-Bồ Đào Nha.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Augusto Santos Silva bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian qua, nhất là sau các chuyến thăm hồi tháng 6/2015 của Thủ tướng khi đó Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tháng 5/2017, nhất trí cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh chính phủ hai nước cần quan tâm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau, đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và có nhu cầu, có thể bổ sung cho nhau, đề nghị Bồ Đào Nha thúc đẩy việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) (EVFTA) để làm đòn bẩy đưa quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam và EU phát triển mạnh mẽ.

Bộ trưởng Augusto Santos Silva đánh giá cao sự phát triển kinh tế cũng như vai trò của Việt Nam trong khu vực và cho rằng đây là tiền đề để mở rộng quan hệ kinh tế giữa Bồ Đào Nha với Việt Nam và qua Việt Nam với ASEAN, khẳng định Bồ Đào Nha ủng hộ việc sớm ký kết EVFTA.

[Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác với Bồ Đào Nha]

Bộ trưởng Augusto cho rằng đây là thời điểm thuận lợi trong quan hệ hai nước cả và Chính phủ Bồ Đào Nha mong muốn và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Bồ Đào Nha. Về các vấn đề quốc tế, hai bên đánh giá cao sự phối hợp tại các diễn đàn đa phương thời gian qua và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong thời gian tới.

Tại buổi đối thoại với doanh nghiệp có sự tham gia của hàng chục tập đoàn hàng đầu của Bồ Đào Nha trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, hạ tầng, bán lẻ, y tế, năng lượng tái tạo...và tại cuộc tọa đàm xúc tiến thương mại - đầu tư Việt Nam - Bồ Đào Nha với sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp lớn của cả hai nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và chính sách khuyến khích đầu tư của Việt Nam là môi trường thuận lợi và cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Bồ Đào Nha.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua luôn duy trì ở mức cao, đặc biệt năm 2017 đã tăng kỷ lục 6,8%. Việt Nam đã thu hút được hơn 30 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 420 tỷ USD, đón 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam nhất quán thực hiện chủ trương đổi mới kinh tế, hoàn thiện hệ thống pháp luật để tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới, đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Diễn đàn Kinh tế thế giới và Ngân hàng Thế giới đã nâng hạng mạnh mẽ các chỉ số về năng lực cạnh tranh quốc gia và môi trường kinh doanh của Việt Nam trong năm 2017.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam coi trọng các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các đối tác vì việc đàm phán các FTA không chỉ nhằm mục tiêu mở cửa thị trường mà còn là sự khẳng định cam kết hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam và là bước đi quan trọng tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang tích cực thúc đẩy việc đàm phán và ký kết các FTA, trong đó có EVFTA.

Với triển vọng EVFTA và các FTA thế hệ mới sắp có hiệu lực, cùng kết quả tích cực của quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng và cải thiện môi trường kinh doanh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khuyến khích các doanh nghiệp Bồ Đào Nha đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo (bao gồm cả gồm công nghiệp hỗ trợ), công nghệ cao, phát triển hạ tầng, môi trường, nông-lâm-thủy sản và chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, dược phẩm, sinh học, xây dựng, dịch vụ chất lượng cao, tài chính - ngân hàng... của Việt Nam.

Đồng chủ trì Toạ đàm Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam-Bồ Đào Nha, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva cũng khẳng định đây là thời điểm thuận lợi cả về chính trị, ngoại giao cũng như kinh tế để đẩy mạnh đầu tư của doanh nghiệp hai nước vào thị trường của nhau.

Chính phủ Bồ Đào Nha mong muốn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Bồ Đào Nha, đồng thời thông qua đây có thể tiếp cận thị trường châu Âu cũng như khu vực các nước nói tiếng Bồ Đào Nha tại châu Phi và Mỹ Latinh.

Bộ trưởng Augusto Santos Silva tin tưởng rằng với đà phát triển năng động và thành tựu kinh tế sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam không chỉ là thị trường đầy tiềm năng mà còn là cánh cửa để cộng đồng kinh doanh Bồ Đào Nha xâm nhập khu vực ASEAN.

Các doanh nghiệp Bồ Đào Nha bày tỏ quan tâm đến Việt Nam, mong muốn được kết nối với các đối tác của Việt Nam trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, xuất nhập khẩu nông sản, dược phẩm, du lịch....; thông qua Việt Nam tiếp cận các đối tác và thị trường ASEAN.

Tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Bồ Đào Nha lần này có các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam như Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Vinacapital, CT Group./.
(TTXVN/Vietnam+)