Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 26/1, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Eduardo Ferro Rodrigues; gặp Bộ trưởng Bộ Lao động, Đoàn thể và An sinh xã hội José António Vieira Da Silva.

Cùng dự có Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp kiêm nhiệm Bồ Đào Nha Nguyễn Thiệp.

Trong cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Eduardo Ferro Rodrigues, hai bên đánh giá cao những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác và hợp tác giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, trong đó kim ngạch hai nước năm 2017 đạt 391 triệu USD, tăng 15 % so với năm 2016.  Hai bên cũng cho rằng hợp tác song phương còn khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước, hai bên có nhiều lĩnh vực có thể bổ sung cho nhau; và nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác thông qua tăng cường tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng tái tạo, du lịch...

[Hoạt động của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn Davos]

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Bồ Đào Nha, chuyến thăm lần này với sự hiện diện của nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam là nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại với Bồ Đào Nha, đề nghị Bồ Đào Nha phát huy vai trò thành viên EU thúc đẩy hợp tác thương mại và kết nối giữa hai tổ chức khu vực là ASEAN và EU, thúc đẩy EU sớm chính thức ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA ). Phó Thủ tướng cảm ơn Bồ Đào Nha đã hỗ trợ khoa tiếng Bồ Đào Nha tại Đại học Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Eduardo Ferro Rodrigues nhắc lại những tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam với kỷ niệm cách đây 50 năm, khi ông 18 tuổi đã xuống đường đấu tranh cho Việt Nam, nhấn mạnh thế hệ trẻ Bồ Đào Nha ngày càng quan tâm đến Việt Nam, một đất nước phát triển năng động, cuốn hút du lịch. Ông bày tỏ tự hào về quan hệ hai nước và di sản 500 năm bang giao mà hai nước vừa kỷ niệm năm 2015, đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như sự phối hợp hai nước, ủng hộ thương mại đa phương và việc ký kết EVFTA.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông báo kết quả và đóng góp của Việt Nam tại Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương APPF lần thứ 26 được tổ chức tại Hà Nội.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Lao động, Đoàn thể và An sinh xã hội José António Vieira Da Silva, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng thành công của Bồ Đào Nha về tăng trưởng kinh tế, đời sống nhân dân ổn định, cải cách thị trường lao động, giảm thất nghiệp…Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng José António Vieira Da Silva chia sẻ quan điểm đảm bảo an sinh xã hội là yếu tố quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội một cách ổn định và hài hoà, Việt Nam và Bồ Đào Nha có nhiều điểm tương đồng, có thể trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế cũng như chính sách xã hội, nhất là trong lĩnh vực liên quan đến bảo hiểm, phúc lợi, tiền lương.

Hai bên cũng nhất trí Bộ Lao động, Đoàn thể và An sinh xã hội Bồ Đào Nha sẽ hợp tác và hỗ trợ các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam như Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Nội vụ, Bảo hiểm xã hội trong nghiên cứu, cải cách tổng thể chính sách bảo hiểm xã hội và tiền lương…./.