Doanh nghiep Nhat Ban mong muon duoc phep nhap khau trai nhan Viet Nam hinh anh 1Nhãn lồng Hưng Yên. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Niên vụ 2021, số lượng vải của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tăng tới 750% so với niên vụ năm ngoái, doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn lặp lại kỳ tích này với trái nhãn tươi của Việt Nam.

Đại diện cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, ông Shiotani – Tổng Giám đốc Công ty TNHH AEON OPVALU Việt Nam cho biết AEON muốn truyền bá rộng rãi nhãn của Hưng Yên nói riêng, nhãn của Việt Nam nói chung đến không chỉ người dân Việt Nam mà còn đến với những người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Bước tiếp theo, AEON dự định sử dụng mạng lưới thương mại để xuất khẩu sang các cửa hàng AEON ở các nước châu Á lân cận.

Năm 2020, AEON là công ty đầu tiên ở Nhật Bản đưa quả vải vào bán tại cửa hàng. Năm nay, doanh số bán vẫn tiếp tục tăng trong tập đoàn AEON tại Việt Nam. Tại Nhật Bản, số lượng xuất khẩu đạt 750% so với năm ngoái.

[Hợp tác xã đầu tiên tại Hưng Yên xuất khẩu nhãn sang thị trường EU]

“Chúng tôi mong muốn quy chế hàng nông sản của hai nước sẽ được nới lỏng, để trong tương lai gần quả nhãn Hưng Yên có thể xuất khẩu sang Nhật Bản và bày bán rộng rãi trong toàn tập đoàn AEON cũng như quả vải” - ông Shiotani chia sẻ.

Quả nhãn là loại trái cây đặc trưng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Một số quốc gia hiện nay trồng nhãn với diện tích lớn bao gồm Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Myanma, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ…

Tại Nhật Bản, quả nhãn cũng được trồng ở một số địa phương khu vực phía Nam nơi có khí hậu khá tương đồng với các nước Đông Nam Á như các tỉnh Kagoshima hay Okinawa, với sản lượng không đáng kể.

Nhật Bản chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm nhãn sấy khô, đông lạnh để chế biến thêm vào các sản phẩm chè, nước giải khát.

Là loại quả cùng họ với quả nhãn, quả vải thiều tươi của Việt Nam đã được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt cho phép nhập khẩu chính thức kể từ tháng 12/2019.

Trải qua hai mùa vụ 2020 và 2021, qua nhiều nỗ lực xuất khẩu và quảng bá thương hiệu, quả vải thiều tươi của Việt Nam cũng đã tạo được tiếng vang tại thị trường Nhật Bản, được đón nhận nồng nhiệt không chỉ bởi cộng đồng người Việt sống tại Nhật mà còn thu hút sự quan tâm, yêu thích của đông đảo người tiêu dùng Nhật Bản vì sự mới lạ, màu sắc và hương vị tươi ngon.

Với số lượng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản tăng nhanh qua từng năm, cùng với đó là sự đổi mới trong thị hiếu tiêu dùng của người dân Nhật Bản, các mặt hàng thực phẩm nguồn gốc Việt Nam ngày càng được ưa chuộng và được đánh giá có nhiều tiềm năng để thâm nhập, có chỗ đứng tại thị trường Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản chưa cho phép nhập khẩu chính thức quả nhãn tươi của Việt Nam. Quá trình đàm phán mở cửa một thị trường với tiêu chuẩn cao như Nhật Bản cho một loại trái cây tươi của Việt Nam chắc chắn sẽ đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí và nỗ lực từ phía các cơ quan chức năng của hai nước.

Đặc biệt, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đang và sẽ tiếp tục theo dõi, hỗ trợ quá trình mở cửa thị trường, nhằm mục tiêu giúp thêm nhiều sản phẩm Việt được xuất khẩu sang Nhật Bản./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)