Chiều 19/11, cộng đồng doanh nghiệp bang Texas đã tổ chức buổi tiếp ông Lê Dũng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Houston thuộc bang Texas của Mỹ.

Đến dự buổi tiếp có hơn 70 đại diện các doanh nghiệp trong bang, trong đó có các công ty lớn như ExxonMobil, Chevron và EVA Airlines. Ngoài ra, còn có đại diện của Bộ Nông nghiệp bang, một số trường đại học lớn như Rice University và St Thomas University và một số tổ chức khác.

Phát biểu tại buổi tiếp, đại diện của các doanh nghiệp và trường đại học của bang Texas hoan nghênh sự có mặt của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, cho rằng việc mở cơ quan lãnh sự tại đây sẽ góp phần đáng kể vào việc phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và giáo dục giữa bang Texas và Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi để tìm kiếm và mở rộng quan hệ với các đối tác Việt Nam.

Ông Jim Edmonds, Chủ tịch cảng Houston, nơi có lượng vận chuyển hàng nước ngoài lớn nhất tại Mỹ, nhấn mạnh cảng Houston sẵn sàng đón nhận hàng hóa từ Việt Nam, thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam với bang Texas nói riêng và Mỹ nói chung.

Tại buổi tiếp, Tổng lãnh sự Lê Dũng giới thiệu Việt Nam là một nền kinh tế thị trường với quy mô dân số lớn thứ 2 ở Đông Nam Á với nguồn nhân lực trẻ dồi dào, cần cù lao động và học hỏi, 70% dân số dưới 40 tuổi.

Việt Nam còn là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Á và tiếp giáp với thị trường lớn hàng đầu của khu vực là Trung Quốc, có vị trí địa lý thuận lợi để hợp tác phát triển kinh tế, đầu tư, thương mại với các nước.

Hệ thống thể chế của Việt Nam ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, minh bạch và thuận lợi hơn, bảo đảm cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo ông Lê Dũng, kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập đầy đủ với nền kinh tế thế giới. Chính phủ Việt Nam khẳng định thực hiện nhất quán chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia; sẽ thực hiện nghiêm túc những cam kết của mình với cộng đồng quốc tế.

Về chủ trương thu hút đầu tư, Tổng lãnh sự nói Việt Nam định hướng và chọn lọc vào các lĩnh vực như: công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực, chế biến nông sản, phát triển các vùng khó khăn, nông nghiệp và nông thôn, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên, tiết kiệm năng lượng.

Với tinh thần đó, ông Lê Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ nói chung và các doanh nghiệp của bang Texas nói riêng mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông nói: "Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các bạn thành công tại đất nước chúng tôi bởi thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi"./.

(TTXVN/Vietnam+)