Tập đoàn hóa chất ChemChina (Trung Quốc). (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/4, Cơ quan chống độc quyền Mexico đã chấp thuận kèm điều kiện đối với việc Tập đoàn hóa chất ChemChina (Trung Quốc) mua lại đối tác Syngenta - hãng sản xuất thuốc trừ sâu và hạt giống hàng đầu của Thụy Sĩ. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, điều kiện của cơ quan chức năng Mexico đưa ra là 5 sản phẩm của Syngenta được bán cho các đối tác độc lập đối với hai tập đoàn trên để đảm bảo tính cạnh tranh của thị trường.

Trước đó, Ủy ban Cạnh tranh kinh tế của Mexico (COFECE) đánh giá việc sáp nhập giữa Syngenta và ChemChina có thể giảm tính cạnh tranh trên thị trường thuốc diệt cỏ chọn lọc và nấm bệnh trên cây trồng ở Mexico.

COFECE lập luận rằng ChemChina mua lại Syngenta sẽ thu hẹp sự chọn lựa của người nông dân đối với các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ... đẩy giá thành lên cao, qua đa khó khiến chi phí sản xuất tăng, gây ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của nông sản.

Tháng 2 vừa qua, ChemChina đã đưa ra đề nghị mua lại Syngenta với giá 43 tỷ USD. Ngày 4/4 và 5/4 vừa qua, các cơ quan chống độc quyền của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã chấp thuận thương vụ trên với các điều kiện kèm theo.

Thương vụ này là diễn biến mới nhất trong làn sóng sáp nhập của ngành hóa chất nông nghiệp đang gây quan ngại cho nông dân và các nhà hoạt động môi trường.

Trước đó, ngày 27/3, EU cũng đã thông qua kế hoạch sáp nhập trị giá 130 tỷ USD của hai tập đoàn hóa chất nông nghiệp Mỹ là Dow Chemical và DuPont.

EU dự kiến trong vài tháng tới cũng sẽ đưa ra quyết định về kế hoạch sáp nhập của Tập đoàn hóa chất Đức Bayer với nhà cung cấp giống cây trồng Monsanto (của Mỹ) trong thương vụ có giá kỷ lục 66 tỷ USD nhằm tạo một tập đoàn cung cấp thuốc trừ sâu và giống cây trồng lớn nhất thế giới./.