Lãnh đạo các doanh nghiệp ký cam kết tuần thủ "Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh". (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại diện các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam vừa ký bản cam kết tuân thủ “Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh”. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ tiến tới tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo tôn trọng quyền trẻ em và ngăn chặn những tác động xấu của kinh doanh đối với đời sống trẻ em.

Đây là một trong những hoạt động của buổi tọa đàm ZEROtalks về “Quyền trẻ em và những nguyên tắc kinh doanh” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức ngày 27/11.

"Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh" là một bộ gồm 10 nguyên tắc hướng dẫn các doanh nghiệp về các hành động mà họ có thể làm tại nơi làm việc, thương trường và cộng đồng để thể hiện sự tôn trọng, ủng hộ đối với quyền trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không chỉ đóng góp vào quỹ từ thiện, những hoạt động trợ giúp trực tiếp trẻ em mà việc hỗ trợ trẻ em phải luôn thường trực trong tinh thần doanh nghiệp, nguyên tắc kinh doanh và trong mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Theo kết quả của một khảo sát về doanh nghiệp của Taylor Nelson Sofres (TNS), 90% các nhà quản lý được hỏi đều sẵn sàng cam kết thực hiện những hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nhưng chỉ có 28% các doanh nghiệp tiến hành các hoạt động trách nhiệm xã hội. Chính vì vậy, các nguyên tắc hướng dẫn doanh nghiệp tôn trọng và hỗ trợ quyền trẻ em thông qua việc lồng ghép các nguyên tắc này vào các chiến lược và hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam đã có những tiến bộ ấn tượng về kinh tế trong những năm gần đây và chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều được hưởng lợi từ những tiến bộ này. Đây là một thách thức mang lại những cơ hội và trách nhiệm cho cả xã hội trong việc hỗ trợ cho quyền trẻ em một cách hiệu quả hơn.”

Theo ông Youssouf Abdel-Jelil, tuân thủ các nguyên tắc cũng có thể có tác động tích cực đến trẻ em cũng như mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, việc hỗ trợ cho nhân viên thực hiện tốt vai trò làm cha mẹ, người chăm sóc trẻ, tăng cường đội ngũ lao động trẻ và hỗ trợ họ phát triển tài năng có thể giúp duy trì một lực lượng lao động lành nghề và cầu tiến.

ZEROtalks là một chuỗi các buổi tọa đàm được UNICEF Việt Nam tổ chức với sự tham gia của những nhà lãnh đạo doanh nghiệp chủ chốt, thảo luận và tìm ra những cách thức hợp tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân nhằm đảm bảo không có trẻ em nào bị bỏ rơi./.

"Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh" do UNICEF, Cơ quan Hiệp ước toàn cầu của Liên Hiệp Quốc (UN Global Compact) và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em xây dựng và giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 12/3/2012 tại London (Vương quốc Anh). Đến nay, hơn 30 quốc gia đã công bố bộ nguyên tắc này./.