Độc đáo dịch vụ chuyển hàng qua ngôi nhà nằm giữa biên giới Mỹ-Canada

Theo Hiệp định ký năm 1842, nhà của ông trở thành một trong số ít những ngôi nhà nằm trên đường biên giới Mỹ và Canada và là nơi duy nhất được sử dụng làm điểm trung chuyển hàng hóa giữa hai nước.
Độc đáo dịch vụ chuyển hàng qua ngôi nhà nằm giữa biên giới Mỹ-Canada ảnh 1Một nửa ngôi nhà thuộc bang New York của Mỹ, trong khi nửa còn lại thuộc tỉnh Quebec của Canada. (Ảnh: AFP)

Biên giới Mỹ và Canada vẫn đóng từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hơn một năm trước. Thực trạng này đã khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thương điêu đứng nhưng dịch vụ chuyển hàng qua căn nhà đặc biệt nằm giữa biên giới hai nước của ông Paul-Maurice Patenaude lại gặp thời làm ăn phát đạt.

Chia sẻ về cơ duyên làm ăn của mình, cụ ông 82 tuổi cho biết ngôi nhà của ông nằm ở vị trí "độc nhất vô nhị," với một nửa nằm ở tỉnh Quebec của Canada và nửa còn lại nằm trên lãnh thổ bang New York của Mỹ.

Theo Hiệp định ký năm 1842, nhà của ông trở thành một trong số ít những ngôi nhà nằm trên đường biên giới Mỹ và Canada và là nơi duy nhất được sử dụng làm điểm trung chuyển hàng hóa giữa hai nước.

Ngôi nhà, có hai địa chỉ và hai lối vào, từng được sử dụng làm cửa hàng tạp hóa và quán bar trước khi trở thành trụ sở của công ty giao hàng thuộc sở hữu gia đình ông Paul-Maurice Patenaude.

Một cửa ra vào phía Nam, ở bang New York, là nơi các công ty chuyển phát của Mỹ như Fedex hoặc UPS thường chuyển hàng đến. Cửa còn lại ở phía Bắc, nằm trên địa phận thị trấn nhỏ bé Dundee, tỉnh Quebec, là nơi khách hàng Canada tới nhận hàng.

Người đến thăm ngôi nhà gỗ và đá 200 năm tuổi của ông vẫn có thể nhìn thấy đường vạch đen kẻ biên giới Mỹ-Canada chạy qua tầng trệt. Trong thời gian này, hàng chục gói hàng với mọi kích cỡ đước đưa tới thùng nhận hàng tại nhà ông trước khi được phân loại và đưa lên các kệ để đợi người đến mang đi gửi.

[Canada cam kết áp dụng các biện pháp mạnh mẽ tại biên giới với Mỹ]

Quy trình rất đơn giản gồm các gói hàng được chuyển tới cửa nhà trên đất Mỹ, chủ nhà đưa những kiện hàng này tới phía bên kia để khách hàng ở Canada tới nhận và đưa đến một cơ quan dịch vụ biên giới ở gần đó để kiểm tra, trả thuế nếu có trước khi mang về.

Quy trình này trở nên đặc biệt hữu ích trong thời gian dịch bệnh, khách hàng người Canada không phải chịu cách ly tới 14 ngày theo quy định áp dụng với những du khách đến Mỹ vì lý do không thiết yếu kể từ tháng 3/2020.

Họ cũng không phải chịu phí dịch vụ vận chuyển quốc tế cao ngất ngưởng khi mua hàng Mỹ trực tuyến trong khi nhiều doanh nghiệp Mỹ cũng không giao hàng ra nước ngoài.

Ông cho biết dịch vụ của ông trở nên đắt khách trong năm 2020 khi ông có thêm 1.800 khách hàng mới, gần gấp 3 lần thông thường. Trung bình mỗi ngày có 50 kiện hàng được giao qua nhà của ông với mức phí từ 2-10 CAD cho một kiện hàng, tùy theo kích cỡ, cân nặng và đôi khi là tùy theo tâm trạng của chủ nhà.

Ở trong ngôi nhà này từ năm 1951, hiện ông Patenaude chỉ sinh hoạt trên tầng 3 và xuống tầng phụ giúp công việc giao hàng 5 ngày/tuần.

Tuy nhiên, không phải vì ăn nên làm ra mà ông muốn biên giới đóng cửa mãi. Ngược lại, vị cựu thị trưởng Dundee mong biên giới sớm mở cửa trở lại vì có đôi lúc dịch vụ của ông cũng bị quá tải.

Bản thân ông cũng thích cuộc sống bình thường trước đây, khi thị trấn nhỏ còn yên tĩnh, để ông có thêm thời gian cho bản thân và gia định.

Dù vậy, khi nhận thấy dịch vụ của mình đôi khi trở nên thật thiết yếu, có thể quyết định sự sống còn của một ai đó, ví dụ như giao các loại thuốc kê đơn mà người Canada không thể mua trong nước, cũng là lúc ông cảm thấy công việc này giúp ích cho hàng nghìn người và tự nhủ sẽ cố gắng làm thêm một thời gian nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)