Có xáo trộn, nhưng không đáng kể, trong xếp hạng các thành phố đắt nhất thế giới

Trong danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với người nước ngoài, được sắp xếp theo cuộc Khảo sát Chi phí Sinh hoạt Mercer 2024, Hong Kong tiếp tục giữ vững ngôi đầu.

Hong Kong tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng của Mercer. (Nguồn: Ủy ban Du lịch Hong Kong)
Hong Kong tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng của Mercer. (Nguồn: Ủy ban Du lịch Hong Kong)

Kết thúc cuộc sống cũ của bạn ở một thành phố và chuyển đến một địa điểm mới hoàn toàn ở nước ngoài để làm lại từ đầu không phải là một quyết định dễ dàng.

Có nhiều yếu tố cần phải xem xét, tính toán, trong đó vấn đề chi phí sinh hoạt chắc chắn nằm cao trong danh sách. Nhưng thành phố nào trên thế giới có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất với người nước ngoài?

Theo kết quả cuộc Khảo sát Chi phí Sinh hoạt Mercer 2024, được công bố hôm 17/6, Hong Kong một lần nữa chiếm danh hiệu thành phố đắt đỏ nhất đối với người lao động ở nước ngoài. Thành phố châu Á này đã đứng đầu bản danh sách của Mercer trong năm 2022 và 2023.

Theo sát Hong Kong, ở vị trí thứ 2, là Singapore. Phần lớn các thành phố còn lại trong top 10 đô thị đắt đỏ nhất thế giới thuộc về các thành phố của Thụy Sĩ, với Zurich, Geneve, Basel và Bern lần lượt ở vị trí thứ ba, thứ tư, thứ năm và thứ sáu.

New York, thành phố có chi phí cao nhất nước Mỹ, chiếm vị trí thứ bảy trong danh sách của Mercer. Thủ đô London của Anh nhảy lên đứng thứ tám, từ vị trí 17 của năm ngoái. Thành phố Nassau của Bahamas chiếm vị trí thứ chín và Los Angeles của Mỹ ở vị trí thứ mười.

Theo báo cáo Mercer, thị trường nhà ở đắt đỏ và phí vận chuyển, hàng hóa, dịch vụ tăng cao là những lý do khiến chi phí sinh hoạt ở các thành phố nằm trong nhóm đầu đặc biệt cao. “Chi phí nhà ở là yếu tố có ảnh hưởng lớn tới xếp hạng chi phí sinh hoạt tại các thành phố," báo cáo viết. Những người lao động chi một phần đáng kể thu nhập của mình vào tiền thuê nhà hoặc khoản thế chấp mua nhà, và vì thế sẽ chỉ còn lại ít tiền để trả cho các chi phí khác. Ngoài vấn đề giá thuê nhà, “lạm phát và biến động tỷ giá hối đoái” cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến “tiền lương và tiền tiết kiệm” của người lao động quốc tế.

Năm nay, Toronto được xếp hạng là thành phố đắt đỏ nhất ở Canada đối với lao động ngoại quốc. Thành phố đứng ở vị trí 92, theo sau là Vancouver ở vị trí 101.

Mặc dù các vị trí đầu danh sách có ít thay đổi so với xếp hạng năm ngoái, phần dưới bảng lại chứng kiến một số sự xáo trộn. Trong số đó, hai thành phố Mexico City và Monterrey của Mexico đã nhảy vọt lần lượt 46 bậc để lên vị trí 33, và 40 bậc để lên vị trí 115.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng chi phí sinh hoạt ở Mỹ là “một vấn đề lớn" trong năm 2024, với hậu quả là 7 thành phố của Mỹ đã xuất hiện trong top 20 đô thị đắt đỏ nhất thế giới. “Khi các công ty có trụ sở tại Mỹ tiếp tục tìm kiếm nhân tài trên toàn cầu, áp lực lạm phát có thể khiến một số người lao động nước ngoài phải cân nhắc xem có nên nhận công việc nằm ở thành phố hoặc khu đô thị có chi phí cao tại Mỹ hay không," ông Vince Cordova, một cố vấn của Mercer Mỹ, chia sẻ với trang tin CNN.

Các thành phố được xếp hạng thấp nhất về chi phí sinh hoạt bao gồm Islamabad của Pakistan, Lagos và Abuja của Nigeria. Tuy nhiên, điều này xảy ra một phần do yếu tố "mất giá tiền tệ."

CNN cho biết các yếu tố như giá của một chục quả trứng cỡ lớn, một lít dầu olive và một ly cà phê espresso tại một quán cà phê bình dân nằm trong số 200 sản phẩm được xem xét để xác định thứ hạng về chi phí sinh hoạt ở mỗi thành phố. Theo nghiên cứu, giá dầu olive có mức tăng trung bình nổi trội nhất.

Yvonne Traber, một chuyên gia khác của Mercer, chia sẻ với CNN rằng những thách thức liên quan tới chi phí sinh hoạt đã có tác động đáng kể đến các tổ chức đa quốc gia và nhân viên của họ. “Các tổ chức nên thường xuyên cập nhật thông tin về xu hướng chi phí sinh hoạt và tỷ lệ lạm phát, đồng thời tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ nhân viên về những vấn đề này để xử lý hiệu quả các tác động của chúng,” Traber đánh giá./.

Xếp hạng các thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất

1.Hong Kong

2. Singapore

3. Zurich, Thụy Sĩ

4. Geneve, Thụy Sĩ

5. Basel, Thụy Sĩ

6. Bern, Thụy Sĩ

7. New York, Mỹ

8.London, Anh

9. Nassau, Bahamas

10. Los Angeles

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục