Dong chay o muc tot de lay nuoc gieo cay vu Dong Xuan hinh anh 1Nông dân gieo sạ lúa vụ Đông Xuân 2020-2021. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020-2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 17 giờ ngày 14/1, diện tích có nước là 88.021ha, đạt 16,8% kế hoạch.

Những địa phương có tỷ lệ lấy nước đạt cao như Phú Thọ 54%; Ninh Bình 34%; Nam Định 28,6%; Hải Phòng 23%; Vĩnh Phúc 19%; Hà Nam 18,8%; Hải Dương 7,7%; Thái Bình 6,6%...

Dòng chảy ngày 14/1 được duy trì ở mức tốt, cao hơn yêu cầu (+1,8m). Cụ thể, đến 17 giờ mực nước trung bình ngày tại trạm thủy Hà Nội đạt 1,86m, cao nhất đạt 2,19m lúc 12 giờ.

[Lấy nước vụ Đông Xuân đợt 1: Các trạm bơm của Hà Nội chưa thể vận hành]

Các công trình thủy lợi thuộc vùng không ảnh hưởng triều như các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội, các trạm bơm đã được nâng cấp, hạ thấp cao trình đặt máy và các trạm bơm dã chiến đủ điều kiện hoạt động tốt. Các công trình chưa được nâng cấp tiếp tục không đủ điều kiện mực nước để vận hành như Bạch Hạc cũ, Đại Định cũ, Phù Sa cũ, Cẩm Đình, Liên Mạc, Ấp Bắc, Long Tửu.

Các công trình thủy lợi thuộc khu vực vùng triều như Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình điều kiện lấy nước rất thuận lợi.

Để tiếp tục lấy nước hiệu quả, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam bảo đảm duy trì lượng dòng chảy theo yêu cầu tại trạm thủy văn Hà Nội ở mức 1,8m./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)