Ngày 30/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng đồng hồ báo hiệu hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu điểm, theo đó ông kêu gọi quyết tâm và hành động dũng cảm để nắm bắt cơ hội, đặc biệt nhấn mạnh động thái của Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Tổng thống Moon đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với các thành viên mới của Hội đồng cố vấn thống nhất quốc gia (NUAC).

Tại cuộc gặp diễn ra ở Phủ Tổng thống (Nhà Xanh), ông Moon cũng đưa ra tầm nhìn dài hạn hướng tới thiết lập một vùng bòa hình quốc tế và trung tâm kinh tế đặc biệt tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều (DMZ) cũng như gần khu vực này.

[Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc vi phạm tuyên bố chung Bình Nhưỡng]

Tổng thống Moon cũng cho rằng các bước chuẩn bị cho đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên đang được đẩy nhanh để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương.

Ông nhận định: "Đồng hồ báo hiệu kỷ nguyên phi hạt nhân hóa và hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên lại chuyển động."

Tổng thống Moon nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động "khôn ngoan, quyết đoán và dũng cảm để không bỏ lỡ mốc thời gian này."

Trong chuyến thăm tới New York, Mỹ hồi tuần trước nhân dịp kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Hàn Quốc đã trao đổi với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về những cách thức hữu hiệu để đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong bài phát biểu chính tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Moon đã đưa ra đề xuất biến DMZ thành một vùng hòa bình quốc tế.

Theo Tổng thống Moon, nếu Triều Tiên có các biện pháp phi hạt nhân hóa một cách chân thành, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế nên hưởng ứng bằng những hành động tương xứng để xây dựng lòng tin.

Với việc huy động cộng đồng quốc tế tham gia vào những họat động bên trong DMZ, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có thể đảm bảo an ninh chung.

Ông cũng đề xuất thiết lập vùng kinh tế quốc tế đặc biệt tại các khu vực lân cận DMZ một khi vùng này được chuyển đổi thành một vùng hòa bình được Liên hợp quốc bảo trợ.

Ngoài ra, Tổng thống Moon cũng yêu cầu các thành viên NUAC ủng hộ hoàn toàn việc đăng cai tổ chức Olympics 2032 ở cả Seoul và Bình Nhưỡng.

Ông cho biết trong cuộc gặp của ông Moon với Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, người đứng đầu IOC đã cam kết ủng hộ sáng kiến này.

NUAC là một hội đồng cố vấn hiến pháp do Tổng thống Moon chủ trì. Hội đồng này có hơn 19.000 thành viên trong và ngoài nước, trong đó khoảng 450 người đã tham dự cuộc họp với Tổng thống Moon tại Nhà Xanh./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)