Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 6/1, các cơ quan chức năng của thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã làm việc với các doanh nghiệp khai thác đá ở mỏ đá Tân Cang (xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa) bàn việc sửa chữa đường Đinh Quang Ân, qua đó giải quyết tình trạng dân lập rào chắn ngăn không cho xe chở đá lưu thông trong những ngày qua.

Trước cuộc họp, Ủy ban Nhân dân xã Phước Tân cũng mời người dân ở ấp Tân Cang tham gia nhưng không ai đến dự.

Tại cuộc làm việc, các ban, ngành của thành phố Biên Hòa và đại diện doanh nghiệp khai thác đá đã bàn bạc, tính toán chi phí sửa chữa đường Đinh Quang Ân (đoạn xuống cấp trầm trọng nhất, có chiều dài khoảng 2km).

Kết thúc buổi làm việc, các bên liên quan vẫn chưa thống nhất được kinh phí sửa chữa đường.

Theo ông Mai Tấn Tài, Chủ tịch xã Phước Tân, nguyên nhân khiến người dân ấp Tân Cang ngăn đường Đinh Quang Ân, không cho xe chở đá ra vào mỏ đá Tân Cang là do xe chở đá gây hư hỏng đường, ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn giao thông.

Đường Đinh Quang Ân là đường dân sinh, nơi đây mỗi ngày có hơn 1.000 chuyến xe tải qua lại, lưu lượng xe quá lớn. Tính toán của cơ quan chức năng thành phố Biên Hòa cho thấy, kinh phí để sửa 2km đường nêu trên là hơn 7,6 tỷ đồng.

Để hạn chế xe chở đá lưu thông, phá đường dân sinh, trước mắt thành phố Biên Hòa sẽ dựng biển báo quy định về khoảng cách; quy định hạn chế tốc độ; chỉ cho xe chở đá hoạt động từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối hàng ngày.

Thành phố đã ra thông báo xe tải ben chỉ chạy một chiều từ hướng Quốc lộ 51 vào mỏ đá Tân Cang và cấm xe chạy chiều ngược lại (chiều ngược lại phải đi ra bằng đường tránh thành phố Biên Hòa).

Về lâu dài, tỉnh Đồng Nai sớm xây dựng đường chuyên dụng cho xe tải chở đá hoạt động.

Trước đó, như tin đã đưa, do bức xúc trước tình trạng xe chở đá phá đường, gây mất an toàn giao thông, sáng 5/1, người dân ấp Tân Cang đã lập rào chắn trên đường Đinh Quang Ân ngăn không cho xe chở đá lưu thông. Hành động này khiến hàng trăm xe tải bị ách tắc, xếp hàng dài nhiều km trên đường.

Đến trưa cùng ngày, sau khi được chính quyền vận động, người dân đã mở rào chắn (trong 1 giờ) cho xe tải từ trong mỏ đá Tân Cang đi ra ngoài. Sau đó, dân tiếp tục ngăn đường cho đến hôm nay./.