Dong Nai xem xet phong toa dien hep de kiem soat chat cac o dich hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 10/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị vừa có văn bản hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, Trung tâm y tế các huyện, thành phố trong tỉnh đề nghị rà soát tổ chức phong tỏa diện hẹp các ổ dịch COVID-19 trên địa bàn các huyện, thành phố.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đánh giá sau khi thực hiện kế hoạch xét nghiệm diện rộng toàn tỉnh và kế hoạch xét nghiệm diện rộng bổ sung, toàn tỉnh Đồng Nai đã cơ bản kiểm soát được lây nhiễm cộng đồng.

Đa phần các ổ dịch cũ đã thu hẹp quy mô đến cụm dân cư, một số khu nhà trọ, hộ gia đình phụ cận, xen kẽ trong khu nhà trọ hoặc đến quy mô ấp/khu phố.

Một số ổ dịch mới phát hiện ngoài cộng đồng là do các ca nhiễm về/đến từ các vùng dịch và ca bệnh bỏ sót trong quá trình xét nghiệm diện rộng, đa số các ổ dịch này có phạm vi lây nhiễm hẹp.

Do đó, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, việc phong tỏa diện rộng toàn bộ xã, phường đến thời điểm này đã không còn phù hợp do các hộ gia đình trong các khu phong tỏa đã cơ bản sạch nguồn lây nhiễm nhưng vẫn bị phong tỏa chung với các ổ dịch sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Cùng với đó, việc phong tỏa rộng sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho công tác xét nghiệm tầm soát không cần thiết, gây mệt mỏi cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân trong các khu vực phong tỏa. Thực tế phong tỏa rộng chỉ giúp quản lý tốt người dân ra, vào khu phong tỏa, khó quản lý chặt chẽ các tiếp xúc bên ngoài khu phong tỏa. Phạm vi phong tỏa lớn cần nhiều lực lượng kiểm soát và phục vụ, việc cung ứng các dịch vụ thiết yếu trong khu phong tỏa cũng gặp nhiều khó khăn.

[Dịch COVID-19: Đồng Nai xem xét sớm cho "vùng xanh" hoạt động trở lại]

Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố chỉ đạo Trung tâm y tế và Phòng y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn rà soát các ổ dịch cũ còn ca nhiễm qua các vòng xét nghiệm; các ổ dịch mới phát hiện để đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại mỗi ổ dịch.

Trên cơ sở đó, các đơn vị đề xuất những khu vực cần tiếp tục phong tỏa, từ đó tổ chức phong tỏa diện hẹp theo quy mô từng ổ dịch.

Phạm vi phong tỏa là khu vực còn ca dương tính và có nguy cơ lây nhiễm như một cụm dân cư, một hoặc một khu nhà trọ và hộ dân lân cận khu nhà trọ.

Chỉ các ấp, khu phố hay xã, phường có nhiều ổ dịch, nhiều khu nhà trọ có ca dương tính và chưa truy vết, kiểm soát tốt nguồn lây mới thực hiện phong tỏa toàn ấp hay toàn xã để kiểm soát dịch bệnh.

Các địa phương bố trí các lực lượng kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa, cả đối với người ra vào và người dân trong khu phong tỏa, đảm bảo thực hiện cách ly người với người, nhà với nhà trong khu vực phong tỏa; tổ chức cung ứng hàng hóa phù hợp, hạn chế thấp nhất sự di chuyển, tiếp xúc trong khu phong tỏa; tiếp tục thực hiện truy vết nhanh đối với các khu phong tỏa mới và các ổ dịch chưa kiểm soát được nguồn lây.

Thực hiện xét nghiệm làm sạch nguồn lây bằng test nhanh và PCR cho 100% người dân trong các khu phong tỏa 2-3 ngày/lần cho đến khi không còn ca dương tính; giãn cách một số khu nhà trọ có ca nhiễm COVID-19 và mật độ người ở trọ đông.

Lực lượng chức năng quản lý việc thực hiện 5K tại các khu nhà trọ; ưu tiên tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên sống trong các khu phong tỏa, khu nhà trọ ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19./.

Tình hình dịch bệnh tại đến 17h ngày 9/9

Tỉnh Đồng Nai:
Số ca nhiễm: 32.093
Số ca tử vong: 249
Tiêm chủng: 1.334.812

Trong nước:
- Số ca nhiễm: 576.096
- Số ca tử vong: 14.470, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh 11.409, Hà Nội 47.
- Số ca khỏi bệnh: 338.170
- Tiêm chủng: Tổng số liều vaccine đã được tiêm là 24.781.185 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 20.591.403 liều, tiêm mũi 2 là 4.189.782 liều.

Thế giới:
- Số ca nhiễm: 223.475.490
- Số ca tử vong: 4.611.347
- Số ca hồi phục: 200.011.154

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)