Chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo sự cố ô nhiễm môi trường gây mất mặt khi các xác lợn chết trôi nổi lềnh bềnh trên sông Hoàng Phố đã có dấu hiệu chấm dứt và tổng số xác vớt được giờ là hơn 16.000. “Cơ quan nguồn nước thành phố về cơ bản đã hoàn tất công việc câu xác lợn chết lên từ sông,” chính quyền Thượng Hải nói trong một tuyên bố ngày 24/3. Thành phố lớn nhất Trung Quốc vớt được 98 xác lợn nữa trong ngày Chủ nhật từ sông Hoàng Phố và 93 xác trong ngày thứ Bảy và theo lời các nhà chức trách thì đó là ngày đầu tiên mà đầu số xác lợn chết được vớt dưới mốc 100. [Lợn chết ngập sông, nước vẫn đủ tiêu chuẩn quốc gia] Tổng cộng xác lợn mà chính quyền đã đưa khỏi dòng sông cung cấp 22% lượng nước uống cho người dân thành phố là 10.924 con tính tới ngày 22/3. Thêm vào đó, ở huyện Gia Hưng tại tỉnh láng giềng Chiết Giang, nơi các nông dân bị cáo buộc đã vứt xác lợn chết xuống từ đầu nguồn sông Hoàng Phố, 5.528 xác nữa đã được vớt lên. Nguồn gốc chính xác của dòng sông lợn vẫn còn là điều bí ẩn. Chính quyền huyện Gia Hưng khẳng định họ không phải là nguồn duy nhất, trong khi Thượng Hải thông báo các nông trại nuôi lợn không hề báo có dịch khiến lợn chết với số lượng lớn như thế. Hình ảnh lợn chết nổi lềnh bềnh trên sông Hoàng Phố là nỗi hổ thẹn lớn với chính quyền thành phố, vốn là một đô thị hiện đại và là trung tâm tài chính quốc tế của Trung Quốc.
Lợn chết bên bờ sông Hoàng Phố hôm 12/3 (Nguồn: AFP)
Vụ bê bối cũng một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm ở Trung Quốc. Theo AFP, gia súc chết bệnh ở Trung Quốc vẫn có thể được chế biến thành thực phẩm dù điều đó bị luật pháp cấm đoán. Các mẫu xét nghiệm từ lợn chết ở sông Hoàng Phố đều có dương tính với virus circovirus gây bệnh trên loài lợn, nhưng không lây sang người./.
Trần Trọng (Vietnam+)