Dự án Nord Stream 2 sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 8 tới

Dự án Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8 này và cho tới nay, dự án đã hoàn thành 98% khối lượng công việc, trong khi một trong hai đường ống đã hoàn tất.
Dự án Nord Stream 2 sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 8 tới ảnh 1Tàu Akademik Cherskiy của Nga tham gia lắp đặt đường ống dẫn khí đốt của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 neo tại cảng Mukran, gần Sassnitz, Đông Bắc Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn báo Handelsblatt ngày 12/7, Giám đốc điều hành công ty Nord Stream 2 AG - ông Matthias Warnig cho biết dự án đường ống dưới biển Baltic sẽ được hoàn thành vào cuối tháng tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, người đứng đầu công ty Nord Stream 2 AG cho biết dự án sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8 này và cho tới nay, dự án đã hoàn thành 98% khối lượng công việc, trong khi một trong hai đường ống đã hoàn tất.

Ông Warnig nhấn mạnh mục đích của công ty là đưa đường ống vào vận hành trong năm nay, sau khi đáp ứng được mọi yêu cầu về thủ tục phê duyệt cũng như các tiêu chuẩn công nghiệp quốc tế, dù việc Mỹ đe dọa trừng phạt, gây trì hoãn dự án đã gây nhiều khó khăn cho việc xin các giấy chứng nhận cũng như gây thiệt hại cho dự án hàng trăm triệu USD.

[Đức sẵn sàng thúc đẩy thảo luận Nga-Ukraine về Dòng chảy phương Bắc 2]

Lãnh đạo công ty cũng cho biết việc kiểm tra lại, thường phải mất từ 2-3 tháng, đối với một trong hai đường ống đã được tiến hành, trong đó bao gồm cả việc đáp ứng các tiêu chuẩn để vận chuyển hydro qua một trong hai đường ống trong 10 năm tới.

Ông Warnig cũng một lần nữa khẳng định vai trò trung chuyển khí đốt "không thể thiếu" của Ukraine sau năm 2024 khi thỏa thuận vận chuyển hiện hành giữa Nga và Ukraine hết hiệu lực vào cuối năm 2024.

Ông Warnig nhấn mạnh rằng vấn đề này đã được Chính phủ Đức giải quyết trong các cuộc đàm phán với Nga và cũng sẽ là một trong các chủ đề đàm phán khi Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng trong vài ngày tới.

Ông Warnig cũng bày tỏ tin tưởng giới lãnh đạo Nga cũng ủng hộ khả năng tiếp tục kéo dài thỏa thuận với Ukraine sau năm 2024.

Lãnh đạo công ty Nord Stream 2 AG cũng không phủ nhận rủi ro cao khi dự án có thể tiếp tục bị Quốc hội Mỹ đe dọa trừng phạt dù được Tổng thống Biden "bật đèn xanh."

Theo ông Warnig, trong những năm qua, Đức và Nga ngày càng rời xa nhau do thiếu các kênh đối thoại hay trao đổi cá nhân.

Ông Warnig cho rằng cuộc gặp mới đây giữa Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin ở Geneva là tín hiệu đầy hy vọng và Đức có thể đóng vai trò trung gian quan trọng trong nỗ lực này./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục