Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Mounir Fakhry Abdel Nour ngày 17/4 đã bày tỏ lạc quan rằng, khôi phục an ninh và ổn định tại Ai Cập sẽ sớm thúc đẩy ngành công nghiệp không khói của đất nước này.

Ông Abdel Nour khẳng định Ai Cập mở rộng vòng tay đối với tất cả những nhà đầu tư mong muốn làm việc nghiêm túc trên thị trường du lịch Ai Cập.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự lo ngại trước những dấu hiệu không lạc quan trong mùa du lịch sắp tới vì những căng thẳng chính trị tại các nước láng giềng, đồng thời bày tỏ sự quan tâm tới tình hình tại Libya, nước vốn có số lượng du khách lớn đến Ai Cập.

Ông Abdel Nour cũng cho biết, Chính phủ sẽ sửa đổi nhiều quy định liên quan đến du lịch để ngành này phát triển và thích ứng với những thay đổi của thế kỷ này.

Bộ Du lịch sẽ không thu hồi đất của các nhà đầu tư mà Cơ quan Phát triển du lịch đã cấp cho họ, trong trường hợp các nhà đầu tư đã thực hiện được 60% dự án của họ và thể hiện sự nghiêm túc đối với việc thực hiện các dự án.

Ông Abdel Nour cho biết thu nhập của ngành du lịch trong quý 1/2011 giảm 25%, và chỉ riêng trong tháng Ba đã bị giảm tới 60%. Ai Cập cố gắng giữ thu nhập của ngành này trong năm nay chỉ giảm 25% so với năm ngoái.

Ngành du lịch chiếm 6% GDP của Ai Cập, đem lại doanh thu 13 tỷ USD trong năm 2010, với lượng khách kỷ lục 14,7 triệu lượt du khách và tạo việc làm cho 8 triệu người dân Ai Cập.

Ông Abdel Nour nhấn mạnh, Ai Cập đang trong giai đoạn chuyển đổi. Và giai đoạn này không thể tránh khỏi những khó khăn, đồng thời kêu gọi du khách hãy quay trở lại Ai Cập.

Mặc dù đa phần các nước đã loại bỏ cảnh báo đi du lịch Ai Cập, nhưng tỷ lệ buồng phòng ở những khách sạn tại Sharm el-Sheikh và Hourghada, bên bờ biển Đỏ chỉ đạt chưa đầy 40%. Song ông hy vọng hoạt động du lịch tại Ai Cập sẽ trở lại bình thường vào tháng Chín này./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)