Ảnh minh họa. (Nguồn: crisismagazine.com)

Phải tới ngày 7/6 (theo giờ địa phương), tiến trình luật hóa việc trợ tử tại Canada mới bước vào giai đoạn mới với những cách tiếp cận khác nhau từ các tỉnh bang và sự mơ hồ đối với cả bệnh nhân lẫn bác sỹ khiến vấn đề này có thể mất nhiều ngày hoặc thậm chí hàng tháng để giải quyết.

Tòa án tối cao nước này đã để ra thời hạn cho chính quyền các tỉnh tới ngày 6/6 phải xây dựng được khuôn khổ pháp lý cho việc trợ tử, theo đó những nhân viên y tế giúp đỡ những bệnh nhân trưởng thành có đủ lý trí nhưng bị "dày vò" bởi các bệnh “hiểm nghèo và nan y” chấm dứt cuộc sống, sẽ không bị coi là phạm tội.

Tuy nhiên, Hiệp hội bác sỹ và các cơ quan bảo hiểm lại cảnh báo rằng luật pháp vẫn còn mơ hồ và những nhân viên y tế thực hiện việc trợ tử vẫn có thể bị xét xử.

Trước đó, Dự luật Trợ tử (C-14) đã được Hạ viện Canada thông qua và đã được trình lên Thượng viện xem xét. Nhiều Thượng nghị sỹ của Canada cho biết họ sẽ yêu cầu sửa đổi khi dự luật được đưa trở lại Thượng viện, có thể vào ngày 8/6.

Lãnh đạo đảng Tự do tại Thượng viện James Cowan dự kiến đề xuất xóa bỏ nội dung nói rằng cái chết tự nhiên của bệnh nhân là “có thể nhìn thấy trước một cách hợp lý” và phù hợp với phán quyết của tòa án tối cao. Ông cũng ủng hộ những hướng dẫn cụ thể đối với các căn bệnh hiểm nghèo. Ông nhấn mạnh: “Những lỗi này cần được sửa lại. Chúng tôi không muốn thông qua một dự luật vi hiến."

Theo dự luật trợ tử do chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đệ trình, những bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên mắc các bệnh hiểm nghèo không thể chữa trị hoặc phải chịu đựng cơn đau hành hạ vượt quá sức chịu đựng, có thể đăng ký chết nhân đạo (có sự giúp đỡ của bác sỹ hoặc nhân viên y tế) và việc đăng ký này phải được tiến hành khi bệnh nhân và những người giám hộ đủ tỉnh táo, có xác nhận tình trạng bệnh của bác sỹ điều trị và phải được một hội đồng thẩm định đồng ý./.