(Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Ngày 29/8, các trường học do Cơ quan Cứu trợ và Công tác Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA) quản lý đã được mở cửa tại khu Bờ Tây và Dải Gaza sau khi nhận được tiền bù đắp cho khoản viện trợ mà Mỹ đã cắt.

Hồi đầu năm nay, Mỹ - nhà tài trợ chính của UNRWA - đã quyết định cắt giảm 60 triệu USD trong cam kết 350 triệu USD/năm cho UNRWA, cho rằng cơ quan này cần tiến hành các cải cách đặc biệt và kêu gọi người Palestine nối lại đàm phán hòa bình với Israel.

Nhiều người đã lo ngại năm học mới 2018-2019 không thể bắt đầu vì UNRWA thông báo thiếu quỹ để trả lương cho 22.000 giáo viên làm việc tại các trường học do cơ quan này quản lý tại Dải Gaza, Bờ Tây, Đông Jerusalem, Jordan, Syria và Liban.

[Mỹ cắt giảm tiền viện trợ để gây sức ép đối với Palestine]

Tuy nhiên, cách đây hai tuần, người đứng đầu UNRWA Pierre Krähenbuhl cho biết các trường học sẽ mở cửa theo đúng chương trình vì UNRWA đã nhận được 238 triệu USD tiền đóng góp bổ sung kể từ đầu năm đến nay.

Phát biểu trước báo giới tại một trường nữ sinh ở trại tị nạn Jalazone thuộc khu Bờ Tây, ông Krähenbuhl tuyên bố: "Chúng tôi quyết tâm đảm bảo cho các trường học mở cửa."

Theo ông, các ngôi trường của UNRWA ở Jordan, Syria và Liban sẽ được mở cửa đầu tuần tới đúng kế hoạch.

UNRWA cho biết Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã cung cấp mỗi nước 50 triệu USD và UNRWA hy vọng nhận thêm 50 triệu USD mà Saudi Arabia đã cam kết.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ quan này vẫn đang thiếu 200 triệu USD.

UNRWA được thành lập năm 1949, sau cuộc chiến tranh Arab - Israel lần thứ nhất, cuộc chiến đã khiến 700.000 người Palestine phải rời bỏ nhà cửa.

Cơ quan này đang giúp đỡ khoảng 5 triệu người tị nạn Palestine, bao gồm cả con cháu của những người phải sơ tán vì xung đột./.