Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở San Luis Potosi, Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng lên các mức cao trong hai tuần trong phiên giao dịch ngày 22/2, nhờ dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm cùng với việc đồng USD yếu đi.

Kết thúc phiên này tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 4/2018 tăng khoảng 1,8% (1,09 USD) lên 62,77 USD/thùng. Giá WTI được giao dịch trong khoảng 60,75-63,09 USD/thùng, mức “đỉnh” kể từ phiên 7/2.

[Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất trong gần hai tuần qua]

Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng khoảng 1,5% (97 cent) lên đóng phiên ở mức 66,39 USD/thùng, sau khi có lúc tăng chạm 66,56 USD/thùng - mức cao nhất trong hai tuần.

Số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ bất ngờ giảm 1,6 triệu thùng dầu trong tuần vừa qua giữa bối cảnh nhập khẩu ròng tụt xuống mức thấp kỷ lục và xuất khẩu tăng. Kết quả này ngược với dự báo trước đó rằng dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ tăng 1,8 triệu thùng.

Lượng dầu dự trữ tại Cushing, Oklahoma (trung tâm giao dầu kỳ hạn của Mỹ), trong tuần qua giảm 2,7 triệu thùng, ghi dấu tuần suy giảm thứ chín liên tiếp.

Trong lúc xuất khẩu dầu thô Mỹ tăng lên trên 2 triệu thùng/ngày, áp sát mức “đỉnh” 2,1 triệu thùng/ngày đã được xác lập trong tháng 10/2017.

Đồng bạc xanh rời khỏi mức “đỉnh” trong tám ngày cũng là yếu tố hỗ trợ giá “vàng đen” trong phiên này. Đồng USD yếu đi khiến dầu và các hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các đồng tiền khác./.