Đồng 100 nhân dân tệ và đồng USD. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng Bảy, phản ánh thực tế dòng vốn chuyển ra khỏi biên giới của nước này đã ổn định và theo nhận định của các chuyên gia phân tích thì nền kinh tế Trung Quốc đang vững lên.

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương), dự trữ ngoại tệ của nước này tính đến cuối tháng Bảy đạt 3.081 tỷ USD, tăng gần 24 tỷ USD so với tháng Sáu, đồng thời là tháng tăng thứ sáu liên tiếp.

Các chuyên gia phân tích cũng cho rằng kết quả trên có được là nhờ đồng USD yếu đi, trong khi các dòng vốn chuyển ra khỏi biên giới Trung Quốc chậm lại nhờ việc thực thi hiệu quả các quy định và nền kinh tế cải thiện. Tính từ đầu năm đến nay, đồng USD giảm khoảng 10% giá trị và tụt xuống mức thấp trong 15 tháng so với giỏ các đồng tiền chủ chốt khác.

Chỉ riêng trong tháng Bảy, chỉ số đồng USD giảm 2,89% so với các đồng tiền chủ chốt không phải là USD, trong đó có cả đồng nhân dân tệ và đồng euro.

[Nền kinh tế Trung Quốc tăng tốc trong hai quý đầu năm]

Chuyên viên tư vấn về tiền tệ Stephen Simonis Sr. tại FXDD Global nói việc Bắc Kinh thay đổi chính sách nhằm làm giảm bớt các dòng vốn đưa ra bên ngoài đã có kết quả như mong muốn và góp phần khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư. Năm ngoái đã xuất hiện các quan ngại về nguy cơ dòng vốn được đưa ra khỏi Trung Quốc, khi kinh tế nước này đối mặt với sức ép đi xuống và đồng nhân dân tệ suy yếu so với đồng USD.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bắt đầu tăng từ tháng 2/2017 khi nền kinh tế chuyển biến tốt lên và đồng nhân dân tệ ổn định.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,9% trong nửa đầu năm nay, với việc chi tiêu, dịch vụ và các lĩnh vực kinh tế mới đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã điều chỉnh nâng dự đoán tăng trưởng kinh tế năm 2017 của nước này lên 6,7%./.