Trong phiên giao dịch ngày 10/4, giá dầu thế giới tăng hơn 1%, sau thống kê cho thấy dự trữ xăng của Mỹ giảm mạnh, trong khi nguồn cung dầu thô tại Venezuela thắt chặt hơn.

Chốt phiên này, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 1,12 USD (1,59 %) lên 71,73 USD/thùng, sau khi vọt lên 71,78 USD/thùng, mức cao nhất trong năm tháng.

Trong khi đó, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 63 xu (0,98%) lên 64,61 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong tuần trước, lượng xăng dự trữ của Mỹ đã giảm 7,7 triệu thùng, gấp hơn ba lần mức giảm 2 triệu thùng mà các nhà phân tích dự đoán, và đây là mức giảm lớn nhất nhất kể từ tháng 9/2017.

[Giá dầu châu Á giao dịch gần mức cao nhất trong 5 tháng qua]

Trong khi đó, dự trữ dầu thô tăng 7 triệu thùng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2017. 

Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch and Associates, nhận định thông tin về dự trữ xăng có “sức nặng” với thị trường hơn so với dự trữ dầu, bởi lượng dầu thô dự trữ có thể dễ dàng đảo ngược xu hướng vào tuần tới.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC (New York, Mỹ) cho rằng thị trường đang tập trung chú ý vào mặt hàng xăng, giữa bối cảnh mùa Hè, thời điểm nhu cầu đi lại tăng mạnh, đang đến gần.

Bên cạnh đó, lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela, cùng với chương trình cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga, cũng là những nhân tố hỗ trợ giá dầu.

Theo một báo cáo hàng tháng của OPEC công bố ngày 10/4, sản lượng dầu của Venezuela trong tháng trước đã giảm xuống mức thấp dưới 1 triệu thùng/ngày, do các lệnh trừng phạt của Mỹ./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)