Hàn Quốc có thể phải nhập tối thiểu 7 triệu thùng dầu mỗi tháng từ Mỹ

S&P Global Platts dự báo Hàn Quốc có thể sẽ phải nhập khẩu tối thiểu 7 triệu thùng dầu thô mỗi tháng từ Mỹ, tức ít nhất 42 triệu thùng trong 6 tháng đầu năm nay.
Hàn Quốc có thể phải nhập tối thiểu 7 triệu thùng dầu mỗi tháng từ Mỹ ảnh 1Giàn khoan dầu của Tập đoàn Shell ở Seattle, Washington (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng phân tích thông tin năng lượng uy tín quốc tế S&P Global Platts, có trụ sở tại Anh, ngày 8/4 dự báo trong nửa đầu năm 2019, Hàn Quốc có thể sẽ phải nhập khẩu tối thiểu 7 triệu thùng dầu thô mỗi tháng từ Mỹ, tức ít nhất 42 triệu thùng trong 6 tháng đầu năm nay, bằng 70% tổng lượng dầu nhập khẩu của năm 2018 (60,94 triệu thùng).

Trên thực tế, lượng dầu nhập khẩu tính riêng trong tháng Một và tháng Hai vừa qua của Hàn Quốc đã ở mức 20,94 triệu thùng, cao gấp 3,6 lần so với khối lượng nhập khẩu trong quý I năm ngoái (5,85 triệu thùng).

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Dầu mỏ Hàn Quốc, trong tháng 2/2018, tỷ trọng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ của Hàn Quốc đạt 12,6%, đứng thứ ba sau Saudi Arabia và Kuwait. Con số này cao hơn mức 9,2% hồi tháng Một năm nay.

Trước đó, tỷ trọng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ của nước này chỉ đạt 1,2% trong năm 2017 và tăng lên 5,5% vào năm ngoái.

[Giá dầu Brent chạm mốc 70 USD mỗi thùng lần đầu tiên từ cuối 2018]

S&P Global Platts dự báo do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giảm mạnh sản lượng và giá dầu Dubai tăng vọt, Hàn Quốc sẽ tiếp tục giảm nhập khẩu dầu thô từ Trung Đông và tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ trong quý hai tới vì giá cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, giới doanh nghiệp cho rằng dầu thô của Mỹ sẽ khó thay thế dầu thô Trung Đông, bởi phần lớn trang thiết bị của các doanh nghiệp lọc dầu của Hàn Quốc được lắp đặt phù hợp với dầu thô Trung Đông.

Gần đây, Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ tiến hành thảo luận về việc kéo dài thời gian miễn trừ lệnh cấm để Hàn Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Các doanh nghiệp sẽ quyết định nhập khẩu dầu thô từ Mỹ hay Trung Đông dựa trên kết quả thảo luận giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng tổng kết năm 2025 có sự tham gia của các Tổng Giám đốc người Nhật của các nhà máy trong Khu công nghiệp. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Nền tảng chính trị cho hội nhập và phát triển

Chính sự lãnh đạo của Đảng  giúp DN không chỉ hòa nhập mà còn phát triển bền vững, trở thành cầu nối lợi ích kinh tế và trách nhiệm xã hội, giữa văn hóa toàn cầu và bản sắc chính trị Việt Nam.

Lễ kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Sức mạnh từ nội lực và truyền thống

Việc phát triển tổ chức Đảng trong khối FDI, DDI vừa góp phần nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, gắn kết lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, mở hướng đi mới cho Hải Phòng trong kỷ nguyên mới.