Ngày 19/1, Ủy ban Nhân dân huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự Sa Thầy tổ chức đưa 77 trong tổng số 81 liệt sỹ được tìm thấy trong một ngôi mộ chung trên đỉnh núi Chư Tan Kra (thuộc xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy) về Nhà tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ huyện Sa Thầy.

Lễ truy điệu và an táng 77 hài cốt liệt sỹ sẽ sớm được tổ chức.

Trước đó, tại ngôi mộ chung trên, lực lượng tìm kiếm đã xác định rõ danh tính 4 hài cốt liệt sỹ Nguyễn Đình Tâm, Lê Văn Xuyên, Lưu Văn Cập và Nguyễn Văn Tạo, quê quán đều ở Gia Lâm, Hà Nội.

Ngay sau đó, 4 hài cốt liệt sỹ này đã được tổ chức lễ truy điệu và an táng tại nghĩa trang liệt sỹ quê nhà.

Trung tá Trần Văn Khánh, Chính trị viên, Phó Ban chỉ huy Quân sự huyện Sa Thầy, cho biết kết thúc đợt tìm kiếm, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã xác định 81 liệt sỹ hy sinh trên đỉnh núi Chư Tan Kra (được phát hiện ngày 14/12/2010) thuộc Trung đoàn 209, Sư đoàn 312. Hầu hết các liệt sỹ quê ở Hà Nội.

Theo tư liệu lịch sử cũng như những người đồng đội của các liệt sỹ cho biết, năm 1968, Trung đoàn 209 đã có nhiều trận đánh với Sư đoàn 4 và Lữ đoàn 173 của đế quốc Mỹ trên đỉnh núi Chư Tan Kra và các dãy núi xung quanh như Chư Toác, Chư Tăng An, Chư Gor Tông… thuộc huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Trong các trận đánh, khoảng 400 chiến sỹ, phần lớn là người Hà Nội đã anh dũng hy sinh.

Trong hơn 2 năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Sa Thầy và Quân khu Thủ đô cùng với Ban liên lạc tìm đồng đội Trung đoàn 209 đã tiến hành tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ trên đỉnh Chư Tan Kra và các khu vực lân cận./.