Tại các nhà vườn ở Tiền Giang và Bến Tre, thương lái đến tận vườn để mua dừa khô với giá kỷ lục từ 130.000-140.000 đồng/chục (12 quả), tăng 20.000 đồng/chục so với tháng trước.

Theo các hộ chuyên trồng dừa cho biết, nguyên nhân làm cho giá dừa gia tăng là do dừa đang trong thời kỳ “treo,” lượng dừa khô khan hiếm; trong khi đó nhu cầu xuất khẩu dừa tăng cao, nhất là ở thị trường các nước Trung Quốc, Campuchia, Hàn Quốc, đang cần nhập khẩu dừa khô số lượng lớn.

Bà Trần Thị Thu Hồng, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) có 1ha trồng dừa cho biết, gia đình vừa bán được 420 quả dừa, thu 4,5 triệu đồng.

Giá dừa khô tăng mạnh, giúp các hộ trồng dừa có điều kiện mở rộng diện tích trồng dừa, nâng cao thu nhập. Theo các nhà vườn, dừa có khả năng tiếp tục tăng giá do đến tháng 10 âm lịch mới bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Hiện hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre có khoảng 60.000ha dừa. Các nhà vườn địa phương cho biết, trồng dừa không tốn chi phí cho phân thuốc cũng như công chăm sóc như các loại cây ăn quả khác.

Với mức giá trên, nhà vườn có thể thu lãi trên 100 triệu đồng/ha/năm./.

Công Trí (TTXVN/Vietnam+)