Người di cư và tị nạn tại khu vực hàng rào biên giới giữa Hungary và Serbia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Đức sáng 22/12 đã bắt giữ một đối tượng đưa lậu người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp bằng thuyền.

Bất chấp điều kiện thời tiết xấu, đối tượng này đã "nhồi" đầy người tị nạn trên chiếc thuyền nhỏ để đưa tới Hy Lạp, trong đó nhiều trường hợp đã bỏ mạng trên biển.

Truyền thông Đức đưa tin hàng chục cảnh sát liên bang, phối hợp với đơn vị đặc nhiệm GSG 9 và lực lượng chống khủng bố mới được thành lập BFE+ đã đột kích vào một ngôi nhà ở Strausberg thuộc bang Brandenburg, bắt giữ đối tượng người Syria đưa lậu người từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp.

Nhà chức trách cũng thu giữ ổ cứng, máy tính và điện thoại di động để phục vụ điều tra. Đối tượng 37 tuổi này bị cáo buộc khiến nhiều người bỏ mạng hồi tháng Tư khi đưa những người Syria tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ xuống một chiếc thuyền nhỏ vượt biển trong điều kiện thời tiết rất xấu để tới Hy Lạp. Khi thuyền bị sóng đánh lật, năm người tị nạn trong chuyến đi này đã bỏ mạng trên biển.

Vụ tai nạn trên đã được các công tố viên và cảnh sát liên bang Đức phối hợp điều tra từ tháng Chín, trong đó các thông tin đều dẫn tới nghi can người Syria nêu trên.

Hãng thông tấn ANA của Hy Lạp ngày 22/12 cho biết ít nhất 10 người di cư đã thiệt mạng, trong đó có năm trẻ nhỏ, do tàu đắm gần đảo Farmakonissi trên vùng biển Aegean nằm giữa quốc gia này và Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng cứu hộ cứu đã sống được 13 người, song còn ít nhất hai người mất tích trong vụ đắm tàu này.

Con tàu chở nhóm người di cư này đã bị đắm ở phía Đông thành phố Farmakonissi gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến tàu bị đắm.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Cao Ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM công bố số liệu cho biết trong năm nay, hơn 1 triệu người tị nạn và di cư đã đặt chân tới lãnh thổ châu Âu, trong đó trên 970.000 người liều mình vượt biển Địa Trung Hải. Theo thống kê, có 3.692 người đã thiệt mạng hoặc mất tích khi thực hiện hải trình nguy hiểm này.

Cùng ngày, hải quân Italy thông báo đã tìm thấy một thi thể của một người bị chết đuối trên biển Địa Trung Hải. Trước đó, lực lượng cứu hộ của Italy đã đưa gần 800 người di cư trên vùng biển này tới đất liền sau khi họ liều mình vượt biển để tới châu Âu.

Thông báo của nhà chức trách Italy nêu rõ thông qua 8 hoạt động tuần tra có sự phối hợp giữa lực lượng cứu hộ với tàu Bourbon Argos của Tổ chức Bác sỹ không biên giới, cùng một tàu hải quân và một tàu chở hàng treo cờ Liberia, tổng cộng 782 người đã được đưa khỏi những chiếc xuồng cao su và một con thuyền ọp ẹp đang lênh đênh ngoài khơi Libya./.