Duc: Cac ung cu vien Chu tich dang CDU nhat tri nhieu van de hinh anh 1Trụ sở đảng CDU tại Berlin, Đức ngày 4/11/2018. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 15/11, ba ứng cử viên tham gia tranh cử chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), sau khi Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử, đã tiến hành phiên tranh luận đầu tiên trong số 8 phiên tranh luận dự kiến. 

Các ứng cử viên tham gia tranh luận gồm triệu phú Fiedrich Merz, 62 tuổi, cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU trong Quốc hội Liên bang; Tổng Thư ký CDU, bà Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi, được ví như một "phiên bản" của Thủ tướng Merkel với tên gọi thân mật là "Tiểu Merkel," và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn.

Chính khách trẻ tuổi này (38 tuổi) là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Thủ tướng Merkel hồi năm 2015, "mở cửa" nước Đức tiếp nhận hơn 1 triệu người di cư, chủ yếu từ Trung Đông, Bắc Phi.
|
Đây cũng là những gương mặt sáng giá có khả năng kế nhiệm nữ chính khách xuất chúng này.

Tuy vẫn còn những khác biệt, song trong cuộc tranh luận kéo dài 3 giờ tại Luebeck, các ứng cử viên đã nhất trí khôi phục lại vị thế của CDU thông qua việc cắt giảm thuế, cũng như giảm sự phụ thuộc của Đức về mặt quân sự vào Mỹ.

Bên cạnh đó, các ứng cử viên còn nhất trí thúc đẩy sự hội nhập xã hội đối với người di cư, tập trung hơn vào việc cung cấp nhà ở xã hội, giảm trợ cấp cho các bang nghèo ở miền Đông cũng như tiếp tục theo đuổi chính sách số hóa của Thủ tướng Merkel.

Các ứng cử viên này cũng cam kết sẽ hợp tác và tôn trọng nhau sau cuộc bầu lãnh đạo đảng. 

[Đức: Liên minh CDU/SPD có thể không còn tồn tại trong năm tới]

Theo giới phân tích, dù có 3 gương mặt sáng giá có thể thay thế nữ Thủ tướng kỳ cựu Merkel giữ chức Chủ tịch CDU, song trên thực tế đây là cuộc đua "song mã" giữa bà Kramp-Karrenbauer và ông Friedrich Merz.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò ý kiến do đài ARD tiến hành trong các ngày 12 và 13/11, bà Kramp-Karrenbauer vẫn là ứng cử viên được yêu thích nhất với 46% số người ủng hộ.

Triệu phú Merz nhận được 31% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Spahn chỉ là 12%.

Trước đó, ngày 29/10, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử chức Chủ tịch đảng CDU tại đại hội của đảng này, dự kiến tổ chức vào ngày 7/12 tới tại thành phố Hamburg, đồng thời cho biết sẽ muốn giữ chức thủ tướng cho đến khi hết nhiệm kỳ vào năm 2021 và rút lui khỏi cuộc đua vào vị trí thủ tướng nhiệm kỳ sau đó./.

(TTXVN/Vietnam+)