Duc chon ngay Giang sinh de vo hieu hoa qua bom 1,8 tan hinh anh 1Quả bom thời Thế chiến 2 được phát hiện tại thành phố Augsburg, Đức. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/12, các chuyên gia tháo gỡ bom mìn của Đức đã vô hiệu hóa thành công một quả bom nặng 1,8 tấn còn sót lại từ thời Chiến tranh Thế giới lần thứ hai ở trung tâm thành phố Ausburg, thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức.

Quả bom này được phát hiện từ tuần trước nhưng nhà chức trách cho rằng, ngày Giáng sinh 25/12 là thời điểm thuận lợi nhất để xử lý quả bom này, bởi mật độ giao thông trên đường phố thấp nhất.

Để xử lý quả bom, thành phố Ausburg đã thực hiện một cuộc sơ tán dân cư lớn nhất tại nước Đức kể từ thời Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

32.000 hộ dân với 54.000 người ở thành phố Ausburg đã buộc phải sơ tán khỏi nhà trước 10 giờ sáng ngày 25/12 theo giờ địa phương (khoảng 16 giờ theo giờ Hà Nội).

Trong quá trình sơ tán, người dân được sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí. Một số người đã phải tạm trú ở các trường học và sân vận động thành phố.

Sau bốn giờ, các chuyên gia bom mìn đã xử lý thành công quả bom này và nhà chức trách thông báo người dân đã có thể trở về nhà an toàn.

Việc tìm thấy bom từ thời chiến tranh là điều không hiếm gặp ở Đức. Tuy nhiên, cuộc sơ tán lần này có quy mô lớn nhất, hơn cả việc sơ tán 45.000 người để vô hiệu hóa một quả bom tại Koblenz vào năm 2011./.

(Vietnam+)