Đức: Đảng SPD nhất trí duy trì liên minh cầm quyền với CDU/CSU

Các nhà lãnh đạo SPD đã nhất trí tiếp tục duy trì liên minh cầm quyền, song sẽ phải thảo luận lại với liên đảng bảo thủ về một số vấn đề cho công việc của chính phủ thời gian tới.
Đức: Đảng SPD nhất trí duy trì liên minh cầm quyền với CDU/CSU ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ban lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã nhất trí tiếp tục duy trì liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Tại đại hội đảng SPD ngày 6/12, các nhà lãnh đạo SPD đã nhất trí tiếp tục duy trì liên minh cầm quyền, song sẽ phải thảo luận lại với liên đảng bảo thủ về một số vấn đề cho công việc của chính phủ thời gian tới.

Trong số vấn đề SPD yêu cầu đàm phán lại với CDU/CSU có việc nâng lương tối thiểu trong tương lai từ 9,12 euro hiện nay lên mức 12 euro/giờ. Ngoài ra, SPD cũng muốn nâng giá CO2 từ năm 2021.

[Đức: Chủ tịch CDU Kramp-Karrenbauer cảnh báo sẽ từ chức]

Trước đó, Chủ tịch CDU Annegret Kramp-Karrenbauer đã thẳng thừng từ chối việc đàm phán lại thỏa thuận liên minh đã đạt được khi chính phủ nhiệm kỳ thứ tư của bà Merkel được hình thành.

Trước đó, các đại biểu tham dự đại hội đã nhất trí bầu ông Norbert Walter-Borjans và bà Saskia Esken làm hai nhà lãnh đạo mới của đảng trung tả. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, SPD nằm dưới sự lãnh đạo của bộ đôi nam nữ.

Cựu Bộ trưởng Tài chính bang Nordrhein-westfallen, ông Walter-Borjans, 67 tuổi, đã nhận được số phiếu 89,2%, trong khi nghị sỹ Esken (58 tuổi) được 75,9% số phiếu ủng hộ để trở thành bộ đôi lãnh đạo mới của SPD.

Trước đó, tại cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến của toàn đảng viên SPD ở Đức, ông Walter-Borjans và bà Esken cũng đã giành thắng lợi trước liên danh là Phó Thủ tướng Olaf Scholz và bà Klara Geywitz.

Việc các đảng viên SPD chọn cặp liên danh Walter-Borjans và Esken làm tân lãnh đạo được coi là điều bất ngờ và gây sóng gió trong dư luận, bởi hai người này từ lâu luôn phản đối việc giữ quan hệ liên minh cầm quyền với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU).

Giới quan sát từng lo ngại chính phủ liên minh hiện nay của bà Merkel có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào nếu các nhà lãnh đạo mới của SPD quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền. Trong khi đó, Thủ tướng Merkel vẫn luôn tuyên bố ủng hộ và kỳ vọng vào việc duy trì mối liên minh ổn định hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục