Đức kêu gọi Armenia và Azerbaijan khôi phục đàm phán hòa bình

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho rằng những nỗ lực của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vừa là cầu nối và vừa là giải pháp nhanh nhất dẫn đến hòa bình.
Đức kêu gọi Armenia và Azerbaijan khôi phục đàm phán hòa bình ảnh 1Người tị nạn Armenia rời khỏi Nagorny-Karabakh đi lánh nạn tới các thành phố của Armenia ngày 26/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 3/11 đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan nối lại các cuộc đàm phán hòa bình do quốc tế làm trung gian.

Trong chuyến thăm Armenia ngày 3/11, phát biểu tại cuộc họp báo ở Yerevan cùng với người đồng cấp Armenia Ararat Mirzoyan, Ngoại trưởng Baerbock cho rằng những nỗ lực của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vừa là cầu nối và vừa là giải pháp nhanh nhất dẫn đến hòa bình.

Bà nhấn mạnh điều quan trọng là phải tiến hành một vòng đàm phán mới và Đức luôn sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Armenia và Azerbaijan. Theo bà, "sự toàn vẹn lãnh thổ của Armenia và Azerbaijan... là cơ sở cho bất kỳ cuộc đàm phán nào về hòa bình."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Baerbock cũng đã cam kết viện trợ thêm 9,3 triệu euro để giúp Armenia giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư do cuộc xung đột ở Nagorny-Karabakh.

Theo kế hoạch, ngày 4/11, bà Baerbock sẽ tới Baku để hội đàm với Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov.

Trong những tuần gần đây, Armenia và Azerbaijan đã tuyên bố sẵn sàng ký hiệp ước chấm dứt hàng thập kỷ xung đột ở Nagorny-Karabakh, vùng núi cao nằm tại khu vực chiến lược Nam Kavkaz.

[Armenia mong muốn sớm ký thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan]

Ngày 23/10 vừa qua, Iran đã đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán giữa các Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan, đánh giá rằng đây là cơ hội mang lại hòa bình cho khu vực Nam Kavkaz. Cuộc đàm phán giữa Armenia và Azerbaijan ở Tehran còn có sự tham dự của các Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuyên bố chung cuối cùng, các bên tham gia cuộc đàm phán đã nhắc lại “tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng chủ quyền, độc lập chính trị, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ."

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan nhưng có đa số người dân gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vào nước này. Vì thế, tại đây xảy ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng. Ngày 19/9 vừa qua, Azerbaijan đã triển khai chiến dịch quân sự tại Nagorny-Karabakh.

Một ngày sau đó, với vai trò trung gian của Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Nga tại đây, đại diện Azerbaijan và lực lượng vũ trang người gốc Armenia tại vùng lãnh thổ này đã đạt được thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch, theo đó lực lượng người gốc Armenia đã đồng ý giải giáp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục