Duc keu goi EU thong nhat muc tieu giam cang thang voi Nga hinh anh 1Bộ trưởng châu Âu của Đức Michael Roth. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng châu Âu của Đức Michael Roth kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thống nhất về hành động đối với Nga với mục tiêu giảm căng thẳng.

Trong một bài báo trên tờ Die Welt, Bộ trưởng Michael Roth cho rằng các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga cần được duy trì, nhưng mục đích là đưa Nga đến bàn đàm phán.

Ông Roth nêu rõ: "Các lệnh trừng phạt thực chất không phải nhằm mục đích trừng phạt mà phải nhằm khuyến khích quay trở lại bàn đàm phán để tìm ra những giải pháp hợp lý."

[Chuyên gia cảnh báo về Chiến tranh Lạnh giữa nhiều cường quốc]

Nhận định của Bộ trưởng Roth được đưa ra trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy dưới thời Thủ tướng Angela Merkel thuộc liên đảng bảo thủ và Ngoại trưởng Heiko Maas thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), lập trường của Đức đối với Nga đang trở nên cứng rắn, đặc biệt là kể từ khi xảy ra vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại Anh.

Anh cáo buộc Nga liên quan vụ việc này trong khi Chính phủ Nga bác bỏ mọi cáo buộc. Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Nga và các nước châu Âu rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, với làn sóng trục xuất ngoại giao đáp trả lẫn nhau.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây tiếp tục lao dốc sau khi Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4 vừa qua tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào Syria với lý do đáp trả vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc khu vực Đông Ghouta của Syria một tuần trước đó.

Phương Tây cáo buộc chính quyền Damascus thực hiện vụ tấn công này, song Nga và chính quyền Damascus bác bỏ cáo buộc này, cho rằng vụ việc là một kế hoạch được dàn dựng của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria. Tuy nhiên, ngày 15/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định Moskva sẽ thực hiện mọi nỗ lực để cải thiện quan hệ chính trị với phương Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)