Duc keu goi Nga duy tri dam phan ve van de Dong Ukraine hinh anh 1Lãnh đạo lực lượng đòi độc lập CH Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko trong một cuộc họp báo tại Donetsk, Ukraine, ngày 27/11/2015. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, ngày 3/9, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert cho biết, nước này kêu gọi Nga duy trì đối thoại ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, sau vụ sát hại thủ lĩnh phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Berlin, ông Seibert cho rằng: "Chúng tôi hối thúc tất cả các bên tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán một cách xây dựng. Việc quan trọng hiện nay là cần ngăn chặn tình trạng leo thang." 

Phát biểu trên được đưa ra sau khi hồi cuối tuần qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, vụ sát hại thủ lĩnh phe ly khai tại miền Đông Ukraine, người đứng đầu Cộng hòa Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko, đã khiến đàm phán về vấn đề Ukraine giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức chưa thể diễn ra.

[Pháp: Vụ sát hại ông Zakharchenko không làm thay đổi Thỏa thuận Minsk]

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Đây rõ ràng là một sự khiêu khích nhằm cản trở việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk." Trong khi đó, phía Đức khẳng định, cái chết của Zakharchenko không làm vô hiệu hóa thỏa thuận Minsk.

Dự kiến, Thủ tướng Đức Merkel sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Marseille (Pháp) vào ngày 7/9 tới.

Trong cuộc gặp, bà Merkel được cho sẽ nêu vấn đề trên, có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền hòa bình vốn đã mong manh ở khu vực miền Đông Ukraine./.

(Vietnam+)