Duc lap UB dieu tra doc lap vu tham sat tai Olympic Munich 1972 hinh anh 1Buổi tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát tại Thế vận hội Munich 1972 ở Căn cứ Không quân Fuerstenfeldbruck, miền nam nước Đức, ngày 5 tháng 9 năm 2022. (Nguồn:  AFP)

Ngày 21/4, Đức thông báo nước này đã chỉ định một ủy ban quốc tế điều tra về những sai sót an ninh dẫn đến vụ tấn công các thành viên đoàn thể thao Israel tại Thế vận hội (Olympic) Munich 1972.

Ủy ban gồm 8 thành viên, sẽ tiến hành điều tra độc lập và công khai những phát hiện điều tra liên quan. Dự kiến, cuộc họp họp đầu tiên của nhóm được lên kế hoạch gần với lễ tưởng niệm 51 năm xảy ra vụ tấn công.

Cuộc điều tra độc lập diễn ra như một phần của thỏa thuận với gia đình các nạn nhân đạt được vào năm ngoái, 5 thập kỷ sau vụ tấn công khiến 11 vận động viên và huấn luyện viên Israel thiệt mạng.

Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser lấy làm tiếc sự việc không được làm rõ trong nhiều năm và từ nhận thức này, Đức quyết định tiến hành điều tra và thông báo tới các gia đình nạn nhân quyết định này.

[Đức thừa nhận sai lầm trong vụ thảm sát tại Thế vận hội Munich 1972]

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hồi tháng 9/2022 bày tỏ mong được gia đình các nạn nhân tha thứ sau một thời gian dài đấu tranh gay gắt để đòi bồi thường thích đáng và để Berlin nhận lỗi về những sai sót về an ninh dẫn đến việc các con tin thiệt mạng vụ tấn công này.

Trong vụ tấn công ngày 5/9/1972, 8 tay súng thuộc nhóm vũ trang mang tên "Tháng Chín đen" ở Palestine đã xông vào căn hộ của các vận động viên Israel tại Làng Olympic, bắn chết 2 người và bắt 9 người Israel làm con tin.

Cảnh sát Đức khi đó đã triển khai chiến dịch giải cứu với nhiều sai sót khiến tất cả 9 con tin đều thiệt mạng.

Các sự kiện trong khuôn khổ Olympic năm 1972 đã bị dừng khi cuộc khủng hoảng đó diễn ra nhưng sau đó được tiếp tục.

Vào ngày 6/9/1972, một cuộc tưởng niệm diễn ra tại sân vận động Olympic với sự tham dự của 3.000 vận động viên và 80.000 khán giả. Đoàn Israel rút tất cả vận động viên về nước./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)