Đức thừa nhận sai lầm trong vụ thảm sát tại Thế vận hội Munich 1972

Tổng thống Steinmeier cầu mong sự tha thứ vì sự bảo vệ không đầy đủ đáng tiếc dành cho các vận động viên Israel tại Thế vận hội Olympic ở Munich cũng như cuộc điều tra không đầy đủ sau đó.
Đức thừa nhận sai lầm trong vụ thảm sát tại Thế vận hội Munich 1972 ảnh 1Tổng thống Israel Isaac Herzog và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AP)

Ngày 5/9, phát biểu với Tổng thống Israel Isaac Herzog đang ở thăm Đức để tham gia lễ tưởng niệm 11 vận động viên Israel bị các tay súng Palestine sát hại tại Thế vận hội Munich năm 1972, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã cầu mong sự tha thứ từ gia đình của các vận động viên Israel tại Thế vận hội Munich.

Tại lễ tưởng niệm diễn ra ở căn cứ không quân Fürstenfeldbruck, nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố 50 năm trước, ông Steinmeier nói: “Chúng tôi không thể bù đắp cho những tổn thất đã xảy ra cũng như sự bất công mà các bạn đã trải qua và phải chịu đựng. Điều đó khiến tôi xấu hổ."

"Với tư cách là người đứng đầu đất nước và nhân danh Cộng hòa Liên bang Đức, tôi cầu mong sự tha thứ của các bạn vì sự bảo vệ không đầy đủ đáng tiếc dành cho các vận động viên Israel tại Thế vận hội Olympic ở Munich cũng như cuộc điều tra không đầy đủ sau đó."

[Israel tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa diệt chủng Do Thái]

Cùng ngày, tại một buổi lễ riêng tại Làng Olympic, Thị trưởng Munich Dieter Reiter cũng đã xin lỗi về những sai lầm nghiêm trọng của ban tổ chức Thế vận hội. Ông nói: “Tôi xin lỗi vì điều đó và tôi xin lỗi vì thực tế là sau vụ tấn công, điều mà nhân loại yêu cầu đơn giản là đã không được thực hiện - thừa nhận sai lầm và chịu trách nhiệm."

Chuyến thăm của Tổng thống Israel tới Munich diễn ra sau khi Đức và gia đình các nạn nhân Israel đạt được một thỏa thuận bồi thường vào phút chót hồi tuần trước. Theo đó, Đức đồng ý bồi thường 28 triệu euro cho người thân các nạn nhân. Trong thỏa thuận này, nhà nước Đức lần đầu tiên thừa nhận "trách nhiệm" của mình trong những thất bại dẫn đến cái chết của 11 người Israel./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục