Pháp nhận trách nhiệm trong thảm họa diệt chủng tại Rwanda

Tổng thống Macron nhận trách nhiệm của Pháp vì đã gây đau khổ cho người dân Rwanda khi phải rất lâu sau mới mở cuộc điều tra để làm sáng tỏ vai trò của Pháp.
Pháp nhận trách nhiệm trong thảm họa diệt chủng tại Rwanda ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thừa nhận vai trò của nước này trong vụ thảm sát người sắc tộc Tutsi tại Rwanda năm 1994, bao gồm việc ủng hộ chế độ diệt chủng và phớt lờ những cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm sát.

Phát biểu khi tới thăm Đài tưởng niệm các nạn nhân diệt chủng Kigali ở Rwanda, Tổng thống Macron nói: “Đứng đây ngày hôm nay, với sự khiêm tốn và lòng tôn trọng, tôi thừa nhận chúng tôi (Pháp) có trách nhiệm."

Ông Macron nhận trách nhiệm của Pháp vì đã gây đau khổ cho người dân Rwanda khi phải rất lâu sau mới mở cuộc điều tra để làm sáng tỏ vai trò của Pháp. Theo ông, chỉ có người dân Rwanda mới có thể tha thứ cho Pháp vì vai trò của nước này trong nạn diệt chủng.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp khẳng định nước này “không phải đồng phạm” trong nạn diệt chủng tại Rwanda.

Tổng thống Macron là nhà lãnh đạo đầu tiên của Pháp thăm Rwanda trong 11 năm qua.

[Pháp đề nghị hủy vụ kiện liên quan đến thảm họa diệt chủng tại Rwanda]

Vụ diệt chủng xảy ra giữa hai sắc tộc Tutsi và Hutu từ tháng 4-7/1994, tại tỉnh Gikongoro, Rwanda.

Chỉ trong vòng 100 ngày, có tới trên 800.000 người Tutsi ôn hòa và một số ít người Hutu bị giết, ghi dấu ấn vào một trong những nạn diệt chủng kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại.

Sau này, Liên hợp quốc chọn ngày 7/4 hằng năm là "Ngày quốc tế tưởng niệm các nạn nhân của vụ diệt chủng ở Rwanda."

Năm 2019, đúng 25 năm sau vụ thảm sát, Tổng thống Macron đã chỉ thị thành lập một ủy ban điều tra nhằm làm sáng tỏ vai trò của Pháp trong vụ này.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh người dân Rwanda liên tục cáo buộc Pháp hỗ trợ các lực lượng của người sắc tộc Hutu gây ra vụ thảm sát trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục