Duc len an hanh dong ky thi nguoi nuoc ngoai o bang Sachsen hinh anh 1Người tị nạn ở Đức. (Nguồn: Getty Images)

Chính phủ Liên bang Đức ngày 22/2 đã lên án các hành động kỳ thị người nước ngoài tại một cơ sở người tị nạn ở Clausnitz và Bautzen thuộc bang Sachsen của Đức, coi đây là nỗi "hổ thẹn cực độ."

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert nêu rõ hành động vây quanh một chiếc xe buýt chở người tị nạn ở Clausnitz để la ó khiến những người bên trong xe hoảng sợ, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, đã thể hiện sự nhẫn tâm, hèn hạ và hành động kỳ thị người nước ngoài như vậy là nỗi hổ thẹn tột cùng.

Ông khẳng định "Đức là một nước khác," một nước quan tâm tới con người lúc khốn khó và xử sự với họ bằng sự lịch thiệp.

Người phát ngôn cũng cảnh báo những hành động như ở Clausnitz sẽ phải đối mặt với hậu quả pháp lý.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp liên bang Heiko Maas cũng lên án các vụ việc ở bang Sachsen, đồng thời cho biết số vụ phạm tội nhằm vào các cơ sở người tị nạn đã tăng mạnh ở Đức, trong đó cả năm 2015 có khoảng 1.000 vụ.

Tuyên bố trên của Chính phủ Đức được đưa ra sau khi khoảng 100 người ở Clausnitz đã tìm cách ngăn cản một xe buýt chở người tị nạn tới một cơ sở tạm trú mới ở thành phố này

Tại Bautzen cũng đã xảy ra vụ đốt phá một cơ sở tị nạn trong sự cổ vũ của nhiều người, thậm chí họ cản trở lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ.

Báo chí Đức đưa tin một số thành viên đảng cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) cũng đã tham gia vào cả hai vụ lộn xộn này./.

(Vietnam+)